Cafe hòa tan

Tôi uống cafe khá nhiều. Hồi thanh niên tôi uống cafe sữa đá. Sau đó chuyển sang cafe đá có đường. Giờ tôi uống cà phê đen, ít đá, không đường. Một phần vì lý do sức khỏe, một phần vì nghiện. Nghiện cafe rồi thì lại không thích vị ngọt chen ngang của đường và sữa.

Đợt Covid ngăn sông cấm chợ, tôi có lùng mua được cafe rang xay pha phin nhưng không nhiều, phải trữ kèm cafe hòa tan. Tôi cứ ngỡ mình sẽ uống hết cafe phin trước rồi mới chuyển sang uống cà phê hòa tan. Vì cafe phin ngon hơn nhiều.

Tôi đã nhầm.

Vì pha cafe hòa tan quá nhanh và tiện, hầu như tôi toàn uống cafe hòa tan. Cafe phin của tôi duy trì được khá lâu vì tôi chỉ pha khi nào rảnh rang và không lười biếng. Và hai điều kiện đó lại hiếm khi gặp nhau.

Đây là một ví dụ minh họa rất trực quan cho việc cần có một “hệ thống” hợp lý cho việc xây dựng thói quen, thay vì sử dụng sức mạnh ý chí.

Nếu muốn uống cafe hòa tan ít lại, tôi chỉ cần để nó lên một giá cao, mỗi lần lấy phải bắc ghế. Khi ấy việc pha phin trở nên dễ dàng hơn và chắc chắn tôi sẽ tự động chọn pha phin.

Tương tự như thế, nếu bạn muốn chạy bộ, hãy để giầy chạy ra ngoài. Nếu bạn muốn từ bỏ thực phẩm chế biến sẵn, đừng mua chúng. Nếu bạn muốn ăn trái cây nhiều hơn, hãy để chúng ở nơi thuận tiện nhất trong tủ lạnh. Nếu bạn muốn ngủ sớm, hãy lắng nghe podcast thay vì nhìn vào màn hình điện thoại. Nếu bạn muốn dạy sớm, hãy mở rèm để ánh sáng lùa vào phòng mỗi sáng.

Những mẹo nhỏ này sẽ làm bạn ngạc nhiên vì tính hữu hiệu của chúng. Thường chúng ta sống mà không ý thức nhiều về việc mình đang làm, nên chính sự sắp xếp hợp lý này là cách phản công lại tính thụ động của tâm trí. Bạn dùng chính sự lười biếng của “nó” để bắt “nó” làm việc mình mong muốn.

Nếu muốn đi sâu hơn, bạn có thể tạo ra một lộ trình (routine) trong cuộc sống của riêng mình. Bạn có thể sắp xếp các khung giờ năng suất nhất cho công việc. Dọn sạch những gì không liên quan trong khung giờ này. Sắp xếp lại các công việc cá nhân để ưu tiên những gì quan trọng hơn. Mạnh dạn giảm thiểu những gì không cần thiết. Nhất là mạng xã hội.

Hãy thử nghiệm với những thay đổi nhỏ nhưng hợp lý nhất. Bạn sẽ bất ngờ về kết quả đấy.

https://lifechange.vn/cafe-hoa-tan/