Sống trọn vẹn trong từng khoảnh khắc

Sống trọn vẹn trong từng khoảnh khắc

Rất nhiều người nói về sự hạnh phúc của cuộc sống nhưng rất ít người thực sự hiểu được hạnh phúc là gì. Hạnh phúc không phải là đích đến. Chẳng có đích đến tuyệt đối nào cho chúng ta cả, ngoại trừ một nấm mồ lạnh lẽo. Khi bạn hiểu chúng ta chỉ có một cái đích đến duy nhất là cái chết, bạn mới hiểu được hạnh phúc chân chính nhất của sự sống.

Hiểu được cái chết, bạn mới thực sự sống.

Vì chúng ta gần như không sống. Phần lớn chúng ta vương vất như những thây ma trên cõi đời này.

“You look but you don’t see. You listen but you don’t hear.”
Chúng ta nhìn mà không thấy, chúng ta nghe mà không nhập tâm.

Đã bao lần bạn ăn mà không biết mình ăn vì mải nói chuyện; uống mà không biết mình uống vì mải xem phim; làm việc cạn cợt vì không chuyên chú; sống nhợt nhạt và vô nghĩa.

Chúng ta luôn quên rằng mình đang già đi và chết dần. Đức Phật đã nhắc chúng ta. Steve Jobs đã nhắc chúng ta. Những người thân nằm xuống đã nhắc chúng ta. Nhưng chúng ta vẫn hay quên.

Hãy dừng lại.

Hãy nhớ rằng cuộc đời ngắn lắm và thời gian chỉ có một chiều tuyến tính.

Trân trọng cuộc sống bằng cách trân trọng khoảnh khắc. Hãy sống hết mình trong từng khoảnh khắc của cuộc đời.

Khi uống trà, hãy cảm nhận hương vị của tách trà. Hãy nếm rõ vị đắng, mùi thơm, hậu ngọt của từng ngụm trà. Khi ăn cơm hãy nhận biết vị ngọt dẻo của từng hạt cơm. Hãy làm việc say mê tới khi mọi âm thanh xung quanh bạn trở nên tan biến, chỉ còn bạn và công việc.

“Vì Chúa, hãy làm việc đâu ra đấy! Mỗi cái đinh, đóng một nhát chắc gọn, thế là thắng! Thượng đế ghét một tên quỷ nửa vời gấp mười lần một tên đại ác quỷ!”

Zorba The Greek, Nikos Kazantzakis (1946)*

Và rồi khi sống trọn vẹn trong khoảnh khắc, phép màu sẽ xảy ra. Sự hạnh phúc đích thực, sâu xa, tĩnh lặng và bình an sẽ tới. Chẳng có hạnh phúc vô điều kiện và nhiệm màu như hạnh phúc này.

Để kết lại luồng suy nghĩ có phần triết lý của buổi sáng hôm nay, hãy đặt điện thoại xuống và cùng tôi nếm tách cafe cho thật trọn vẹn, bạn nhé.

* Nếu có điều kiện bạn hãy tìm đọc cuốn sách này với tựa đề tiếng Việt: “Zorba Con Người Hoan Lạc”. Có thể cuốn sách sẽ mở ra những chân trời mới trong tâm hồn bạn.

https://lifechange.vn/song-tron-ven-trong-tung-khoanh-khac/