Tôn giáo, Low-Carb và những cuốn sách dạy làm giàu

Tôn giáo, Low-Carb và những cuốn sách dạy làm giàu

Bạn có nhận thấy điểm chung của 3 điều trên? Cả 3 “thứ” này đều có một lượng lớn người theo đuổi. Trong tiếng Anh họ gọi sư kiện này là “cult”, “sự sùng bái” theo nghĩa có phần hơi cuồng tín.

Với tôi, cả 3 “thứ” này đều hấp dẫn. Tôi thích tôn giáo, có rất nhiều tình cảm với Đạo Phật và thích nhìn thấy đức tin trong sáng được thể hiện ở những con người tôn giáo.

Tôi đã từng say mê nghiên cứu Low-Carb (phương pháp ăn uống ít tinh bột), tiêu hoá hết một quyển sách dày cộp do một ông Tiến Sĩ dinh dưỡng viết về Low-Carb và áp dụng thành công Low-Carb trong nửa năm, giảm được gần 10kg.

Tôi vẫn đọc những cuốn sách dạy làm giàu kinh điển (Cha Giàu Cha Nghèo, Đắc Nhân Tâm, Đừng Ăn Trưa Một Mình…) mỗi khi có cơ hội. Với tôi những cuốn sách này thật tuyệt. Rất nhiều cái nhìn hay, đúng đắn; mỗi dòng chữ chất chứa nhiều đam mê và khát khao. Đọc xong tôi chỉ muốn lao tót ra đường kinh doanh, đầu tư và kiếm bộn tiền.

Nhưng đồng thời tôi cũng nhận ra chính vì chúng RẤT hấp dẫn, chúng mang theo những nguy hiểm tiềm tàng, nhất là đối với các bạn trẻ hoặc các bạn có xu hướng sống hết mình. Đó là sự phủ nhận các điều còn lại.

Một tôn giáo có thể rất tuyệt diệu. Bạn có thể thực chứng những giây phút mầu nhiệm không thể chia sẻ do đức tin hoặc sự thực hành tâm linh đem lại. Nhưng không có nghĩa tôn giáo đó là duy nhất. Sự phủ nhận các tôn giáo khác – tôi cam đoan là do những tay thầy tu vô minh chèn thêm vào trong giáo lý của các bậc Thánh giác ngộ. Tôi không thể tưởng tượng ra Đức Phật Gotama chê bai giáo lý của Jesus Christ hay ngược lại. Thế thì thật lố bịch và hài hước.

Còn Low-Carb, dù rất hiệu quả, nó vẫn chỉ là một phương pháp ăn kiêng và nó không phải là chân lý. Thực tế ở bên Mỹ, Low-Carb vẫn được xét vào loại “fad-diet” (chế độ ăn kiêng kiểu trào lưu). Sau nhiều trải nghiệm với nhiều chế độ ăn kiêng, tôi thấy một chế độ ăn kiêng thành công phụ thuộc nhiều vào yếu tố di truyền, nguồn gốc và thói quen sinh hoạt của người ăn kiêng. Low-Carb thuộc nhóm ăn kiêng triệt tiêu một loại thực phẩm (elimination diet) và sẽ giúp bạn giảm cân rất nhanh. Nhưng Low-Carb rất khó áp dụng cho các cá nhân có như cầu dinh dưỡng cao (vận động viên) hoặc những cá nhận không hợp nạp nhiều đạm. Ở Việt Nam đi ăn sáng mà muốn ăn Low-Carb cũng không phải là chuyện đơn giản.

Và những cuốn sách dạy làm giàu, okay ý tưởng thì rất tuyệt, nhưng đó là ngón tay chỉ trăng bạn ạ. Để đi sang bên kia của Kim Tứ Đồ, từ người làm thuê sang người làm chủ hoặc nhà đầu tư, điều đó mất hàng năm trời. Vâng không phải hàng tháng, hay hàng tuần đâu, mà phải là hàng năm trời thậm chí hàng thập kỷ lao động nghiêm túc.

Đọc xong một cuốn sách cũng không làm cho bạn trở nên giàu có hoặc thông thái hơn (nhiều). Đơn giản bạn biết thêm một chút kiến thức mà có lẽ hàng triệu người đã biết. Tôi dám cược là hầu hết dân tài chính đều nắm rành rọt khái niệm đầu tư hơn bạn rất nhiều, chấp bạn đọc thêm vài cuốn sách làm giàu nữa.

Vậy nên trước mỗi thứ gì cực kỳ, cực kỳ hay ho. Hãy lưu giữ một chút tỉnh táo và rèn luyện khả năng đánh giá khách quan của mình. Ít nhất hãy trả lời được câu hỏi, “Phạm trù áp dụng và giới hạn của ‘thứ’ mới mẻ này tới đâu?”

https://lifechange.vn/ton-giao-low-carb-va-nhung-cuon-sach-day-lam-giau/