Hãy là chính mình

Hãy là chính mình

Là giống linh trưởng có tập tính sinh hoạt phụ thuộc mạnh mẽ vào cộng đồng, loài người có xu hướng tưởng thưởng cho những hành vi mang tính bầy đàn. Luôn có những chuẩn mực tôn giáo, đạo đức, cái đẹp nổi bật ở mỗi thời kỳ và mỗi xã hội. Hài hước ở chỗ, nếu rảnh rỗi mà nhìn kỹ lại thì ta sẽ bất ngờ vì đôi lúc chúng (những chuẩn mực) chẳng có gì giống nhau.

Hãy nhìn lại về “sex” chẳng hạn. Nếu ngày xưa tình dục là trái cấm, là nỗi ám ảnh, là ác quỷ; thì ngày nay tình dục lại là cứu cánh, là phương pháp trị liệu, là giá trị tôn thờ trong thi ca. Sex vẫn là sex thôi. Một hành vi giao cấu giữa giống đực và giống cái, chịu ảnh hưởng của các hormones và giúp gieo rắc các hạt giống. Như các bạn trẻ ngày nay thường nói, sex là sự trao đổi các chất dịch. Chẳng có gì thiêng liêng, mà cũng chẳng có gì ô uế.

Đơn giản sex chỉ là sex.

Cũng như thế trong các quy tắc ứng xử, có hàng loạt “thứ” được bày vẽ ra để hình thành những nhóm nhỏ, và kỳ thị các cộng đồng khác “kém ưu việt hơn”. Bạn có thật sự cần 3 cái dĩa (nĩa) và 3 cái thìa (muỗng) cho một bữa ăn? Bạn có thật sự cần mặc áo corset để bó chặt vòng eo của mình tới mức không thở được? Bạn có cần bó chân để trở nên “quý tộc” hơn các cô gái khác?

Mỗi thời kỳ lại có một loạt các “thứ” ấu trĩ như thế được chế tạo ra để làm khổ con người. Ở thời đại @ bạn cần mua một cái iPhone mỗi 2 năm vì cái hiện tại sẽ lỗi thời và Apple sẽ làm cho nó chậm không dùng được nữa. Nếu là giám đốc bạn sẽ cần có “trợ lý” và việc làm ăn của bạn sẽ được quyết định trên bàn nhậu. Người trung lưu sẽ đi xe hơi Nhật và người thượng lưu sẽ đi xe hơi châu Âu. Dân thể thao sẽ đeo smart-watch còn dân doanh nhân sẽ đeo dress-watch. Rolex thì càng oách xà lách hơn. Nhà thiết kế sẽ ăn mặc quái lạ và anh IT sẽ phải ngố Tàu… Đại loại thế.

Tôi mong bạn sẽ khác biệt.

Tôi mong bạn sẽ từ bỏ tính bầy đàn và làm điều gì mình muốn. Hãy sống như một cá thể độc đáo. Hãy làm những việc mình thích vì mình thích điều đó, chứ không phải vì xã hội bảo nó đúng.

Hãy mặc quần màu hồng nếu bạn thích nó và bạn chả gay chút nào. Hãy ăn chay nếu bạn muốn, mặc kệ đồng nghiệp thỉnh thoảng lôi bạn ra làm trò cười. Hãy đi xe đạp nếu bạn thiết tha bảo vệ môi trường. Hãy trồng hoa nếu thích, cho dù bạn là đàn ông và rất nam tính.

Hãy là chính mình và trải nghiệm sự tự do, do sự nổi loạn đem lại. Đơn giản là vứt bỏ các quy tắc và nỗi ám ảnh của chúng đã đè lên mình bấy lâu nay.

Trí tuệ thật sự sẽ khởi phát ở một tâm hồn tự do.

https://lifechange.vn/hay-la-chinh-minh/