Câu chuyện tìm lại chính mình của Hidetoshi Nakata

Quá khứ huy hoàng

Nakata là biểu tượng và là huyền thoại của bóng đá Nhật Bản. Nakata bắt đầu sự nghiệp vào năm 1995 và giành giải Cầu thủ xuất sắc nhất châu Á của AFC vào năm 1997 và 1998, giành Scudetto với Roma năm 2001, thi đấu cho Đội tuyển bóng đá quốc gia Nhật Bản tại ba kỳ World Cup (1998, 2002 và 2006) và hai kỳ Thế vận hội Mùa hè (1996 và 2000). Vào năm 2005, anh được phong tước Hiệp sĩ Cavaliere OSSI, một trong những tước hiệp sĩ cao nhất của nước Ý, nhờ những đóng góp trong lĩnh vực thể thao văn hoá và quảng bá hình ảnh nước Ý tới thế giới.

Năm 2006, trong sự ngỡ ngàng của người hâm mộ, Nakata tuyên bố giải nghệ sau kỳ World Cup ở Đức ở độ tuổi 29, độ tuổi được coi là chín muồi trong bộ môn thể thao quần đùi áo số. Nakata vẫn có thể thi đấu thêm nhiều năm nữa, nhưng anh quyết định dừng lại vì “một tình yêu đã chết”.

Theo ngoisao.net, Nakata chia sẻ: “Tôi đã quyết định dừng lại từ nửa năm trước, càng ngày tôi càng nhận ra bóng đá trở thành việc kinh doanh. Các đội bóng thi đấu chỉ vì tiền, không còn xuất phát từ niềm vui. Tôi từng nghĩ đội bóng phải là một gia đình lớn nhưng rồi điều đó đã mất đi. Tôi buồn và đó là lý do tôi giải nghệ ở tuổi 29”.

Hành trình tìm lại các giá trị của bản thân

Sau khi giải nghệ, Nakata quyết định đi du lịch vòng quanh thế giới. “Trước đây cả cuộc sống của tôi chỉ xoay quanh bóng đá. Lúc đi du lịch tôi muốn biết thế giới trông như thế nào và tôi có thể làm gì cho thế giới này trong những năm còn lại”, Nakata nói về hành trình tìm lại bản thân.

Trên hành trình kéo dài ba năm qua nhiều nước trên thế giới, trong đó có châu Phi, Nakata tiếp nhận nhiều nền văn hóa khác nhau. Anh tự nhận là rất may mắn khi được gặp gỡ nhiều người quan tâm đến đất nước Nhật Bản, nhiều đến nỗi anh nhận ra đi khắp thế giới rồi nhưng bản thân vẫn chưa thật hiểu hết về quê hương mình. Năm 2009, Nakata quyết định quay trở về Nhật.

Trên một chiếc ôtô chuẩn bị những nhu yếu phẩm cần thiết, cựu cầu thủ trở thành kẻ lang thang trên mảnh đất quê nhà. Bắt đầu từ Okinawa, Nakata đi du lịch đến tất cả 47 tỉnh thành ở Nhật Bản. Đối với anh đây là trải nghiệm thay đổi cuộc đời. Ở từng địa phương trên đảo quốc mặt trời mọc, Nakata trò chuyện với những người nông dân, đầu bếp, những người thợ thủ công để học hỏi về văn hóa, nông nghiệp và nghề thủ công dân gian. Anh mất 6 năm rưỡi cho chuyến hành trình này, cho đến khi tìm thấy tình yêu với những giá trị truyền thống của Nhật Bản, đầu tiên là với rượu sake.

Từ tình yêu chuyển thành hành động. Năm 2013, Nakata mở một thương hiệu rượu sake riêng – “N”. Những kinh nghiệm và kiến thức sau khi tham quan 177 nơi sản xuất sake trên cả nước được Nakata dồn hết cho loại rượu mang tên anh, với giá bán đến 1.000 USD mỗi chai. “Tôi hiểu giá trị và con người làm nên sake, và cả một lịch sử đằng sau nó. Đồng thời, tôi cũng hiểu vấn đề mà sake đang gặp phải”, Nakata nói thêm. Sau năm 1975, doanh số bán rượu sake giảm 30% tại Nhật Bản. Hình ảnh của nền công nghiệp này thiếu sức sống và ít thu hút với giới trẻ. Những sản phẩm của Nakata hướng chủ yếu đến thị trường nước ngoài, đến nay không ngừng tăng trưởng và giúp anh trở thành một trong những chuyên gia hàng đầu về sake ở Nhật Bản.

Song song với văn hóa đồ uống, Nakata tiếp tục quảng bá những giá trị truyền thống khác của xứ sở mặt trời mọc là thực phẩm, đồ thủ công và các đền thờ. Cựu cầu thủ sinh năm 1977 lập hẳn trang web có tên Nihonmono, giới thiệu tất cả vùng đất anh đã đi qua, những điều anh đã học hỏi được và điều đẹp nhất của mỗi tỉnh thành ở Nhật Bản. Trang web có phiên bản tiếng Nhật lẫn tiếng Anh như một cách để Nakata chia sẻ đến mọi người. Giờ đây, anh như một đại sứ văn hóa của Nhật Bản, đi khắp nơi trên thế giới để quảng bá, không cần ngôi nhà cho riêng mình.

“Tiền bạc không phải là điều hướng đến, mà là ý tưởng và đam mê. Đó là triết lý của tôi trong suốt quãng thời gian qua”, Nakata chia sẻ. “Tôi chơi bóng không phải vì tiền hay mưu cầu danh vọng, đơn giản là vì tôi yêu bóng đá. Tôi làm những gì mà mình yêu thích, không quan trọng người ta nói gì hay khó khăn thế nào. Tôi không quan tâm. Vì tôi đang sống cuộc đời của chính mình”.

Bài học từ câu chuyện của Nakata

Tôi rất xúc động khi đọc câu chuyện của Nakata. Ở đó tôi không thấy một ông hoàng bóng đá Nhật Bản hay một celeb thể thao danh giá; tôi thấy một người đàn ông trăn trở với lý tưởng sống của mình và đã vứt bỏ tất cả ánh hào quang chỉ để được sống đúng với những giá trị thật đó. Và với những giá trị này, anh tìm ra được hạnh phúc đích thực của cuộc đời.

Khủng hoảng của Nakata là điều có thực. Khi đã đạt được tất cả, anh ấy cần một giá trị để tiếp tục duy trì niềm đam mê. Khi giá trị ấy (tình yêu bóng đá) bị thoả hiệp bởi sự vụ lợi trong kinh doanh thể thao, Nakata đã dũng cảm từ bỏ. Đây không phải là một quyết định bồng bột. Anh đã trăn trở trong nửa năm rồi mới đưa ra quyết định này – một quyết định chín chắn và trưởng thành, quyết định của trái tim chứ không phải khối óc. (Xem thêm bài viết về cảm xúc và lý trí). Điều anh cần là tình yêu và đam mê chứ không phải tiền bạc.

Câu chuyện của Nakata còn thể hiện một triết lý Á Đông rất sâu sắc, đó là chuyến đi tìm về nguồn cội. Sau khi đã thi đấu nhiều năm ở nước ngoài, quyết định đi du lịch vòng quanh thế giới của Hidetoshi là điều rất hợp lý. Anh đã đi 3 năm chỉ để phát hiện ra mình không hiểu nhiều về đất nước nơi mình sinh ra và trưởng thành. Thật là nghịch lý khi tượng đài văn hoá Nhật Bản lại không đủ am tường văn hoá quê hương. Điều đó đã khiến anh dành thêm 7 năm chỉ để khám phá chùm khế ngọt mà mình đã lãng quên trong nhiều năm trời.

Tại sao là Sake? Có lẽ Nakata đã nhận ra chúng ta luôn có một sự kết nối vô cùng sâu sắc với nơi chôn rau cắt rốn và người Nhật tốt nhất là nên làm những gì thuộc về đất nước này. Tại sao là những phương pháp nấu rượu thủ công? Vì những sản phẩm được trau chuốt và hoàn thiện bằng tay sẽ luôn thấm đượm tình yêu, điều mà danh thủ bóng đá đã bị đánh mất với môn thể thao đưa mình lên đỉnh cao.

Sự thành công của Nakata là một cái kết có hậu ngọt ngào, dành cho tấm gương của lòng dũng cảm tìm tới sự đẹp đẽ trong tâm hồn. Chúc mừng anh và mong anh sẽ tiếp tục đem tinh hoa văn hoá Nhật Bản đi khắp thế giới.

https://lifechange.vn/cau-chuyen-cua-hidetoshi-nakata/