Thú tiêu khiển lúc rảnh rỗi

các thú tiêu khiển giết thời gian

Tôi đã viết khá nhiều về việc làm ít lại, dành thời gian cho bản thân, hay sự nguy hại của việc lãng phí thời gian vào những việc nhảm nhí. Sẽ thật không công bằng nếu như tôi không nói về việc chúng ta nên làm gì khi có những khoảng thời gian rảnh rỗi. Vậy hôm nay chúng ta hãy nói về các thú tiểu khiển này nhé.

Các thú tiêu khiển, tiếng Anh có một từ rất hay, gọi là pastimes. Dịch nghĩa đen là để thời gian trôi qua, giết thời gian. Không có gì hợp lý bằng nhìn lại quá khứ khi nói về nghệ thuật này. Khi mà Internet chưa ra đời, khi mà tháng Giêng vẫn còn là tháng ăn chơi, ông cha chúng ta cũng rảnh rỗi lắm. Giết thời gian là cả một cái thú mà ai cũng rành một vài ngón nghề thủ thân cho mình đặng khi nông nhàn.

Đầu tiên, vua của các thú tiêu khiển có lẽ là đọc sách. Ít đòi hỏi, không kén chọn không gian địa điểm, đọc sách dễ dàng trở thành thú tiêu khiển hàng đầu. Bạn có thể xem thêm bài viết về các lợi ích của việc đọc sách. Chủ đề này cũng sâu, có lẽ bạn đọc riêng bài ấy thì hay hơn.

Cái thú thứ hai là viết lách. Giờ chúng ta ít có thói quen viết nhật ký chứ các cụ thì viết nhiều. Tôi nghĩ việc ghi lại những điểm nhấn cuộc đời mình là một thói quen rất hay. Viết quen, bạn sẽ hành văn tốt hơn. Việc này thì hỗ trợ tốt cho nhiều việc khác, như soạn thảo email, đơn từ, công văn… Bạn cũng có thể lưu giữ các kỷ niệm dưới một hình thức rất đặc biệt. Không phải lúc nào hình ảnh cũng là công cụ lưu trữ tốt nhất. Đôi khi các cảm xúc và trải nghiệm nội tâm chỉ có thể ghi lại bằng chữ viết.

Ngoài việc viết nhật ký, viết về các vấn đề bạn quan tâm để chia sẻ với xã hội, hay viết thư từ cho bạn bè người thân ở xa cũng là một cách để thời gian trôi đi hữu ích. Hãy viết trau chuốt hơn một dòng trạng thái Facebook. Viết với nhiều cảm xúc và gửi gắm. Viết như thể những gì mình viết ra sẽ được một ai đó chậm rãi đọc và hân thưởng.

Một cái thú nữa là các trò chơi đánh cờ. Không phải tự nhiên các cụ hưu trí rất thích chơi cờ với nhau. Đánh cờ cũng cơ biến xảo quyệt như cuộc sống. Một tay cờ giỏi đòi hỏi phải bình tĩnh, kiên nhẫn, táo bạo và thường xuyên học hỏi từ những tay cờ giỏi khác. Các phẩm chất rèn luyện ở những ván cờ hoàn toàn có thể áp dụng vào trong cuộc sống.

Với các bạn không ưa việc bạo hành các tế bào não mong manh, các môn thể dục thể thao nói chung là một cách tiêu khiển phổ biến và lành mạnh. Bình dân thì có bóng đá, bóng rổ, bóng bàn, võ thuật, quần vợt, đạp xe, chạy bộ. Cao cấp thì có golf. Mạo hiểm thì có leo núi, lặn biển, lướt ván, nhảy dù. Nhìn chung môn nào cũng rèn nhiều phẩm chất như sự phấn đấu, kiên trì, thái độ cạnh tranh tích cực. Các môn có tính tập thể thì còn hỗ trợ thêm về mặt xã hội. Những người thành đạt và giỏi kết nối hầu hết đều từng chơi các môn thể thao đồng đội khi còn trẻ.

Với các bạn ưa nghệ thuật, vẽ tranh, chơi đàn, uống trà, thưởng trăng. Bất cứ hoạt động nghệ thuật nào khiến bạn thư giãn và tâm hồn trở nên tinh tế hơn đều rất có giá trị tinh thần rất lớn – điều mà xã hội thời nay đôi lúc bỏ qua.

Làm việc nhà cũng là một cách giết thời gian hay. Dọn dẹp lại nhà cửa cho sạch sẽ, nấu một vài món ngon. Với phụ nữ thì học thêm một môn nữ công gia chánh như thêu thùa may vá. Đàn ông thì là sửa sang lại đồ gia dụng hay chí ít là biết cách treo tranh, thay bóng đèn. Biết làm việc nhà là biết có trách nhiệm với bản thân và gia đình. Mái ấm là nơi ta sinh sống và nghỉ ngơi nên cần được chăm sóc. Nhà không phải là ngân hàng, nên ta không thể chỉ việc quăng tiền về là xong. Nhà như thế thì sập mau lắm bạn ạ. Hãy bỏ điện thoại xuống và quan tâm tới tổ ấm của mình hơn nhé.

Đôi lúc nếu bạn thực sự mệt mỏi và cảm thấy “không muốn làm gì”.

Hãy làm điều đó. Điều gì? Điều bạn mới cảm thấy ấy.

Nhưng mà điều ấy là điều gì? Chính là cái “không làm gì cả”.

Đúng rồi, hãy ngồi xuống đâu đó thoải mái, đừng làm gì cả. Bạn thử chỉ nhìn hơi thở ra vào thôi.

Đúng như vậy đấy. Hay là bạn hãy ngồi xuống, nhắm mắt lại rồi thử luôn xem nào, rất thú vị. Chỉ cần nhìn hơi thở ra vào thôi nhé.

Bạn hãy thử ngồi một lúc rồi hẵng đứng lên. Hãy thử ngồi mười phút mà không chủ động nghĩ gì, chỉ thử trở thành một người quan sát thôi nhé.

Hình như hơi thở nhẹ êm hơn. Hình như tâm trí lắng đọng lại. Hình như mọi thứ trong trẻo và khang khác như thế nào ấy nhỉ?

Bạn lại bị suy nghĩ nhảy tới nhảy lui rồi đúng không?

Không sao cả, hãy kéo bạn ấy (tâm trí) về với hơi thở nào. Nếu không thì thử quan sát suy nghĩ một chút thì bạn ấy sẽ tự chậm lại đấy. Đừng sốt ruột. Cũng đừng nóng giận. Như tập đi xe đạp ấy mà, ban đầu hơi loạng choạng một chút thôi.

Hãy kéo tâm trí lại, neo ở hơi thở một cách từ tốn.

Hết mười phút, bạn hãy lấy lại ý thức rồi chậm rãi mở mắt ra. Bạn có cảm thấy cơ thể mềm mại, thần trí tươi tắn, sảng khoái không? Bạn mới cho tâm mình được nghỉ ngơi khá sâu đấy.

Nếu có thể, bạn hãy thử tập lại khi khác nhé. Mỗi lần dài hơn một chút xíu thôi.

Điều bạn mới làm chính là thiền. Đây là thú tiêu khiển tuyệt vời ông mặt trời nhất quả đất này đấy bạn ạ.

https://lifechange.vn/thu-tieu-khien/