Niềm vui dọn dẹp

niềm vui dọn dẹp

Tôi có một niềm vui rất giản dị và buồn cười: đó là niềm vui dọn dẹp.

Mỗi sáng tôi bắt đầu bằng việc dọn dẹp chăn nệm trên giường. Trước khi làm việc, tôi dọn dẹp bàn làm việc cho ngăn nắp. Sau khi làm xong, tôi cũng dọn dẹp lại cho gọn gàng.

Đi làm về mệt, tôi sẽ rửa bát và dọn bếp. Đó là cơ hội tuyệt vời để buông bỏ các suy nghĩ còn vương lại về công việc. Tôi không thích để chúng len lỏi vào trong tâm trí của mình khi ngày làm việc đã chấm dứt.

Cuối tuần mệt mỏi vì nằm nhiều, tôi sẽ đi dọn nhà. Lúc nào dọn xong tôi cũng cảm thấy sảng khoái hơn và bớt lười biếng đi một chút.

Dọn dẹp giống như cách tôi khởi động hứng thú để làm những công việc khác. Dọn dẹp cũng là cách tôi kết thúc một chuỗi công việc.

Với tôi, dọn dẹp là cứu cánh cho sự nhàm chán.

Bạn đừng hiểu nhầm, tôi không quá sạch sẽ và tôi cũng không bị ám ảnh bởi sự ngăn nắp. Tôi chỉ dọn dẹp tới khi “cảm thấy” sạch.

Mẹ tôi thì chẳng bao giờ coi đấy là sạch. Mỗi khi bà tới nhà tôi, bà sẽ luôn tìm ra những góc chưa sạch và chỉ cho tôi thấy. Đó là năng lực đặc biệt của bà.

Vấn đề quan trọng với tôi không phải là sạch hay gọn, mà là năng lượng do việc dọn dẹp đem lại. Tôi cảm thấy hạnh phúc sau khi dọn dẹp.

Bí ẩn đằng sau cảm giác thoả mãn khi dọn dẹp là Dopamine. Đây là một trong 4 loại hormones hạnh phúc. Dopamine sẽ được tiết ra mỗi khi mục tiêu được thực hiện thành công. Mục đích của Dopamine là khuyến khích chúng ta lao động chăm chỉ và hoàn thành những gì được đặt ra. Một loại hormone rất thú vị.

Vậy nên, khi buồn rầu, mệt mỏi, chán nản, hãy dọn dẹp nhà cửa 🙂

https://lifechange.vn/niem-vui-don-dep/