Nguyên lý 80/20

nguyên lý 80-20

Nguyên lý Pareto hay nguyên lý 80/20 là một quy luật về sự phân bổ. Quy luật này cho rằng với hầu hết các sự kiện, khoảng 80% kết quả là do 20% nguyên nhân gây ra. Nhà tư tưởng quản trị doanh nghiệp Joseph M. Juran đã đề xuất quy luật này, và đặt theo tên của nhà kinh tế người Ý Vilfredo Pareto, người đã quan sát 80% đất ở Ý là thuộc sở hữu của 20% dân số.

Đây cũng là quy luật phổ biến trong kinh doanh, VD: 80% doanh thu đến từ 20% khách hàng. Còn 80% khách hàng còn lại chỉ đem lại 20% doanh thu.

Hầu hết các nhà tư tưởng lớn, các nhà quản trị đều đồng ý đây là một quy luật phân bổ có tính “toàn cầu”, gần như đúng trong hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống.

Trong phạm trù bài viết này, tôi muốn chia sẻ một vài suy nghĩ về nguyên lý này để cải thiện cuộc sống của bạn. Tôi sẽ có chùm bài viết đi sâu vào cách áp dụng nguyên lý 80/20 cho từng lĩnh vực trong cuộc sống.

Chất lượng hơn Số lượng

Bản chất thứ nhất của nguyên lý này nêu bật lên là: Chất lượng quan trọng hơn Số lượng. Thời gian bạn bỏ vào để làm một công việc không quan trọng bằng độ tập trung của bạn với công việc đó. Đầu ra của công việc không tỷ lệ thuận với thời gian thực hiện, mà tỷ lệ thuận với chất lượng đầu tư vào công việc.

Các bạn phương Tây thường có một câu trả lời rất thẳng thừng với những người thường xuyên than phiền về việc bận rộn, “Make time”. Hãy làm ra thời gian.

Làm sao để làm ra thời gian? Câu trả lời rất đơn giản, hãy tìm cách tăng chất lượng làm việc, và giảm số lượng làm việc. Bạn sẽ tạo ra thời gian.

Thời điểm rất quan trọng

Khi đã đầu tư vào chất lượng, đôi lúc công việc vẫn không đem lại kết quả như chúng ta mong đợi, vì nó được thực hiện sai thời điểm.

VD1: Đi siêu thị khi đông nhất thì tốn rất nhiều thời gian.

VD2: Bạn không thể tập trung trong những khung giờ làm việc có nhiều hợp tác, team-work với các đồng nghiệp – đây không phải là lúc nên làm những việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn trọng.

VD3: Mới sáng dậy cơ thể uể oải, tập thể dục nặng không phải là thời điểm lý tưởng, không đem lại hiệu quả cao.

VD4: Thuyết phục một người đang bực dọc thì rất khó thành công.

Hiểu được tính quan trọng của việc cần làm “đúng lúc, đúng thời” sẽ đem lại hiệu quả to lớn.

Đúng người – Đúng việc

Phải giao việc cho đúng người. Mỗi cá nhân có một sở trường, sở đoản riêng. Nếu bạn tìm gặp người không đúng năng lực, chỉ là một sự lãng phí thời gian. Cho dù bạn có đầu tư bao nhiêu công sức, tâm huyết, cũng không đem lại hiệu quả lớn.

VD1: Nếu bạn muốn đi học võ tự vệ, mà lại đi tìm gặp một ông thầy chuyên dạy quyền biểu diễn. Cho dù ông ta có là HLV cấp quốc gia, bạn cũng sẽ không được nhiều hiệu quả bằng học với một anh võ sĩ quyền anh nghiệp dư.

VD2: Bạn nhờ một đồng nghiệp thông minh nhưng không kỹ tính giúp bạn rà soát sổ sách – một công việc đòi hỏi đức kiên nhẫn. Phần nhiều đồng nghiệp này sẽ không làm tốt việc được nhờ.

Một nguyên lý trí tuệ

Lược qua những điểm ở trên, ta có thể thấy 80/20 là một nguyên lý trí tuệ. Những người hiểu sâu sắc nguyên lý này sẽ luôn tư duy trước khi làm, để đạt được hiệu quả cao nhất, tiết kiệm thời gian và sức lực nhất. (Xem thêm bài viết thay đổi tư duy)

Những ai làm chủ, là bậc thầy của nguyên lý này sẽ luôn dư dả thời gian, tài chính và làm chủ được cuộc sống của mình.

Những ai luôn bận rộn, thiếu thời gian cho gia đình, đạt được kết quả kém trong công việc, sức khoẻ giảm sút – cần tham khảo những điểm đã nêu để cải thiện cuộc sống cá nhân.

https://lifechange.vn/nguyen-ly-80-20/