Làm ít lại

Làm ít lại | Tại sao làm việc nhiều không hiệu quả

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta bị cuốn vào một vòng xoáy bất tận. Từ công việc, họp hành, đưa đón con cái, việc nhà cho tới gặp gỡ xã giao, thủ tục hành chính… Cuối ngày, chúng ta kiệt quệ, những cột năng lượng cuối cùng lại bị mạng xã hội “hút” nốt. Hầu hết ai cũng chìm vào giấc ngủ chỉ khi đã mệt nhoài.

Và rồi chúng ta uể oải thức dậy, bắt đầu một ngày mới tất bật và mệt mỏi. Chu kỳ đau khổ ấy lặp đi lặp lại ngày qua ngày.

Đến một thời điểm, chúng ta chợt nhận ra mình đã làm việc như một con rối. Nhưng lại chẳng bao giờ có đủ thời gian cho bản thân và gia đình. Trong khi tuổi già thì ập đến như một cơn bão.

Vấn đề này mới nhìn tưởng như nan giải, không có lối thoát. Thế nhưng, thực tế lại có một giải pháp đơn giản đến bất ngờ.

Chúng ta chỉ cần làm ít lại, để có nhiều thời gian hơn.

Chỉ đơn giản vậy thôi.

Các lợi ích của việc làm ít lại

Bạn sẽ hoàn thành nhiều việc hơn: thay vì làm nhiều hơn, bạn tập trung vào những việc quan trọng. Bỏ bớt những việc vô nghĩa sẽ khiến năng suất tăng vọt.

Bạn sẽ bớt mệt mỏi: những ai luôn ngập người trong công việc sẽ hiểu trạng thái thường xuyên bồn chồn, hối hả vì có quá nhiều thứ trước mặt. Trạng thái đầy adrenaline này khiến tâm trí mệt mỏi. Khi giảm bớt các mỗi xao lãng và chỉ tập trung vào một việc ở một thời điểm, tâm trí sẽ trở nên tĩnh tại, sáng suốt và tràn đầy năng lượng.

Bạn sẽ yêu đời hơn: khi bạn có thời gian, có sự tập trung và có sự chuẩn bị tốt, bạn sẽ không phải làm một cách hối hả vội vã. Công việc trở nên dễ chịu, và cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Bạn tạo ra khoảng thời gian cho riêng mình: khi làm ít lại, bạn tạo ra những khoảng thời gian dành cho riêng mình. Bạn sẽ có cơ hội làm những việc bạn vẫn luôn mong muốn. Đi bách bộ trong công viên, đọc sách, tập thể thao, nấu ăn, trồng cây, vẽ tranh, đạp xe…

Học cách phân loại và ưu tiên

Để làm ít, việc đầu tiên bạn cần làm là phân loại các công việc. Hãy ưu tiên các công việc quan trọng và mạnh dạn loại bỏ các việc không cần thiết ra khỏi cuộc đời bạn.

Công việc chính của bạn dĩ nhiên là quan trọng nhất, bên cạnh đó đừng quên việc nhà và những việc có tính nuôi dưỡng sức khoẻ và tâm hồn. Vì không biết rõ về bạn nên tôi không thể chỉ cho bạn cần loại bỏ những gì. Bạn cần có suy nghĩ tự phê bình tốt và nhận diện những việc vô nghĩa để loại bỏ.

Với tôi đó là: hạn chế sử dụng mạng xã hội, không đọc báo lá cải, không tham gia các tranh cãi trên các diễn đàn, không nhậu nhẹt và tránh những cuộc gặp gỡ tán phét vô thưởng vô phạt.

Bạn có thể sáng tạo trong khi thực hiện. Ví dụ nếu đi tập gym lãng phí của bạn thêm 45 phút di chuyển, bạn có thể cân nhắc những lựa chọn đơn giản hơn như chạy bộ, hay tự tập ở nhà. Hoặc nếu việc gặp gỡ khách hàng tốn quá nhiều thời gian, bạn có thể họp trực tuyến hoặc gọi điện thoại.

Hưởng thụ công việc

Sau khi đã phân loại và làm ngắn bớt danh sách công việc cần làm mỗi ngày, bạn cần học cách đắm mình vào mỗi công việc. Dọn dẹp hết mọi thứ không liên quan, và chỉ tập trung vào một việc ở một thời điểm. Hãy hoà mình vào công việc. Làm nó một cách kỹ lưỡng và chi tiết. Hưởng thụ nó. Đó chính là thiền trong công việc.

I don’t spend time wondering what might be next; I just focus on trying to savor every day.

Trisha Yearwood

Lao động khiến loài người tiến hoá, đem lại những phẩm chất cao quý. Trí tuệ luôn phát sinh trong lao động. Bạn sẽ tích luỹ được rất nhiều giá trị khi bạn lao động hăng say và nghiêm túc.

Nhìn nhận lại và cải tiến

Sau mỗi tuần hoặc mỗi tháng, hãy dành ra một khoảng thời gian ngắn để tổng hợp lại những gì mình đã làm: bạn thành công ở những điểm nào, có thể làm tốt hơn ở những điểm nào và đưa ra những điều chỉnh phù hợp.

Và mỗi khi có thể, hãy cảm thụ sự thư thái đem lại khi cuộc đời bớt bận rộn. Đây chính là phần thưởng xứng đáng dành cho bạn.

https://lifechange.vn/lam-it-lai/