Buổi sớm mai

Nếu tôi chỉ được chọn một thói quen để thay đổi, tôi sẽ chọn dậy sớm. Với tôi, có hai thời điểm rất kỳ diệu trong ngày, đó là nửa đêm và sáng sớm tinh mơ. Cả hai thời điểm đều tĩnh lặng và bình yên. Nhưng buổi sáng thì tràn đầy năng lượng và sảng khoái hơn.

Khi thức đêm, phần lớn chúng ta sẽ mất nhiều thời gian cho các thiết bị di động và mạng xã hội. Dậy sớm thì khác. Có một thứ năng lượng tích cực của ánh sáng mặt trời khiến bạn bị thôi thúc làm việc hữu ích. Bạn sẽ tập thể dục, đi dạo, uống trà, tản bộ, dọn nhà hay làm việc nhẹ nhàng, thay vì chơi điện thoại.

Như một triết gia phương Tây đã nói, nếu bạn không thích sự đơn độc, bạn không thích sự tự do. Vì bạn chỉ thực sự tự do khi ở một mình. Với tôi, thời gian buổi sáng là một khoảng thời gian tuyệt đẹp dành cho bản thân. Tôi có thời gian làm những việc riêng của mình. Đôi khi đơn giản chỉ là ngồi không nhâm nhi li cafe mà không bị làm phiền.

Thiên nhiên có những món quà đặc biệt dành cho những người chịu dậy sớm. Nắng sớm là nắng đẹp nhất nhì trong ngày, sánh ngang với chiều tà của hoàng hôn. Không khí tinh mơ luôn trong lành mát mẻ, chim thì hót líu lo trong những bụi cây, và mùi cỏ thơm nồng hương đất lẩn khuất trong không khí thật dễ chịu.

Những con người của sáng sớm dường như luôn là những con người bình yên và tích cực. Sáng nay như mọi ngày, tôi xuống nhà tản bộ rồi uống cafe và phơi nắng sáng. Một người đàn ông trạc ngũ tuần đi tới gần băng ghế tôi đang ngồi và chợt nở nụ cười. Anh có bề ngoài thô ráp, xù xì, nhưng hàm răng trắng sáng và đều như hạt ngô. Nụ cười của anh hết sức hồn nhiên, tươi tắn và ấm áp. Tôi chợt thấy vui và cúi đầu cười đáp lại. Đã khá lâu rồi mới có người lạ cười với tôi mà không có lý do như vậy.

Phía sau anh là một bà lão tóc bạc phơ, da nhăn nheo đồi mồi, miệng móm mém. Có lẽ là mẹ anh. Bà cụ một tay chống gậy, một tay cầm theo tờ Đảng, Sài Gòn Giải Phóng. Anh đỡ bà ngồi, rồi mới ngồi xuống cạnh bên bà. Hai mẹ con đọc báo và tâm sự với nhau ríu rít, trông rất bình yên và đáng yêu.

Buổi sớm mai thỉnh thoảng lại đem lại cho chúng ta những khoảnh khắc an lành và ấm áp như vậy đó. Nếu đã lâu không dậy sớm, sao bạn không thử một lần, để lại được hít vào những hơi thở ban mai mát lạnh sảng khoái.

https://lifechange.vn/buoi-som-mai/