Thay đổi một thói quen

thay đổi thói quen

Rất nhiều người mong muốn thay đổi các thói quen xấu và hình thành những thói quen tốt. Sai lầm phổ biến nhất mọi người mắc phải là quá tham. Ai cũng thích thay đổi quá nhiều thói quen ngay lập tức, thay vì làm từng việc một.

Đầu tiên bạn cần hiểu khi thay đổi một thói quen, vì ta đã quen làm nó, việc thay đổi nó sẽ gây nên một xáo trộn lớn về thời gian, sinh hoạt và cả về mặt tâm lý. Nếu bạn thay đổi nhiều thói quen nhất là những thói quen thuộc dạng khó thay đổi thì tiềm thức sẽ chống đối mãnh liệt và khiến bạn bỏ cuộc một cách tự nhiên. Đừng chống lại nó mà hãy khéo léo nương theo.

Lên danh sách các thói quen xấu

Hãy bắt đầu bằng việc lên danh sách các thói quen xấu. Nó có thể là: thức khuya, dậy muộn, chơi điện thoại nhiều, ăn uống vô độ, không tập thể dục, dùng nhiều chất kích thích, đi họp muộn…

Hãy trung thực với bản thân, bạn càng liệt kê càng nhiều, sau này cảm giác thành tựu của bạn sẽ càng lớn. Rốt cục mình cũng không thể lừa dối bản thân được. Mạnh dạn lên.

Phân loại thói quen

Một vài thói quen rất dễ bỏ, một vài thói quen rất khó. Dễ hay khó là do tính cách mỗi con người. Người nào vốn chăm tập thể dục thì việc quay trở lại sau một khoảng thời gian bỏ tập là rất dễ dàng. Nhưng người nào vốn ghét tập thể dục thì việc tập thể dục lại là một thói quen rất khó hình thành.

Hãy chọn ra những gì bạn cảm thấy khả thi và cho vào bên: dễ làm. Những thứ còn lại sẽ là thói quen khó làm được hơn và sẽ được xử lý sau.

Chọn ra 1 thói quen dễ nhất

Phải bắt đầu một dự án với 1 thành công nhỏ thì mới có tinh thần để làm tốt. Cũng như vậy hãy chọn một thói quen dễ nhất để bắt đầu. Có thể nó rất đơn giản như là đi bộ 15 phút mỗi ngày. Chỉ vậy thôi.

Việc tiếp theo là tìm cách áp dụng thói quen này vào cuộc sống của bạn thật khoa học. Có thể bạn sẽ chọn một chỗ đi ăn trưa xa hơn và đi bộ ra đó ăn thay vì gọi grab food. Việc thực hiện nó gần như không mất sức, bạn chỉ việc chống lại một chút sức ì. Quá dễ phải không?

Duy trì thói quen này trong vòng ít nhất 1 tuần.

Tăng độ khó lên

Có 2 cách tăng độ khó. Thứ nhất, bạn có thể đi bộ nhiều hơn (30 phút mỗi ngày chẳng hạn). Sau một tuần thì bạn sẽ rất dễ thực hiện việc tăng độ khó vì bạn đã vượt qua được sức ì ban đầu và hình thành momentum. Thêm vào đó chắc chắn ở thời điểm này bạn đã nhận thấy những lợi ích tích cực đem lại. Việc gì cũng có giá trị tích luỹ cộng dồn, làm một tuần sẽ có kết quả rất rõ rệt, dù là việc rất nhỏ.

Cách thứ hai là hãy chuyển sang một thói quen thứ 2, ví dụ như ăn thêm 1 phần trái cây sau bữa trưa để tăng hàm lượng chất xơ và vitamin. Hãy chọn những gì thật dễ dàng như vậy thôi.

Lặp lại quá trình này với các thói quen mới

Cùng một phương pháp này, khi đã thành thục một thói quen và nó trở thành nếp sống của bạn, thì chuyển sang một thói quen mới khó hơn một chút. Đừng bao giờ thử thách mình với những thói quen quá khó mà hãy nhớ việc duy trì đều đặn mới là chìa khoá quan trọng nhất đem lại thành công lâu dài.

Tất cả những người giảm béo bằng phương pháp “nhanh chóng” đều sẽ trở lại cân nặng cũ trong vòng 6 tháng tới 1 năm vì không thể duy trì. Những người giảm béo “bền vững” là những người thay đổi triệt để các thói xấu một cách từ từ và hoàn toàn chuyển sang nếp sống lành mạnh. Họ không ăn kiêng vì ăn “kiêng” nghĩa là sẽ có lúc ăn lại bình thường. Họ chuyển sang ăn sạch và từ chối ăn bẩn, một cách thong thả.

Các thất bại?

Luôn xảy ra. Đó là điều chắc chắn. Quy trình hình thành một thói quen luôn là sự lặp đi lặp lại của các thành công và các thất bại nhỏ như một đồ thị hình sin nhưng phần lớn là đi lên. Nếu bạn nghĩ bạn không có thất bại nào, thì đó là một sự lạc quan tếu và bạn sẽ phải thất vọng.

Chấp nhận thất bại nhưng không thoả hiệp với thất bại lớn. Nếu bạn ngưng đi bộ 1 ngày, không sao, ngày mai hãy đi bộ tiếp. Để không áy náy có thể đi nhiều hơn. Nhưng không bao giờ bỏ đi bộ 3 ngày liên tiếp. KHÔNG BAO GIỜ. Đừng thoả hiệp với tâm trí ở điểm đó.

Anh có thể sa ngã nhẹ, nhưng anh không thể chui xuống vực thẳm. Tôi không chấp nhận. Hãy nói với tâm trí mình như thế.

Nếu chỉ được chọn môt thói quen để bắt đầu, hãy ngủ sớm

Ngủ sớm là thói quen tuyệt vời nhất bạn có thể hình thành vì rất nhiều lý do. Ngủ sớm thì cơ thể tuân theo chu kỳ sinh học đã tiến hoá nhiều triệu năm của loài linh trưởng, cho phép nội tạng tái tạo và hoạt động tối ưu nhất có thể, phòng tránh những căn bệnh mãn tính sau này.

Ngủ sớm sẽ dậy sớm với thật nhiều năng lượng và quỹ thời gian dư dả. Khi đó bạn có thêm thời gian để rèn luyện sức khoẻ hoặc làm việc nhiều hơn. Nó là một chuỗi domino nối tiếp nhau, và khởi điểm của nó là đi ngủ đúng giờ.

Để làm được điều đó bạn có thể phải bỏ chơi điện thoại trước khi đi ngủ 15 phút. Không dễ đâu, nhưng rất đáng để thử.

Đừng cay nghiệt với người mới bắt đầu

Khi chúng ta có thành tựu, tự hào là điều đúng đắn, nhưng đừng hà khắc với những người chưa làm được điều đó. Ai cũng bắt đầu từ một điểm khiêm tốn, tôi và bạn cũng vậy. Họ cũng thế. Hãy nâng đỡ, động viên, đôi lúc cần cứng rắn một chút, nhưng đừng bao giờ mỉa mai hoặc cay nghiệt.

https://lifechange.vn/thay-doi-mot-thoi-quen/