Đừng đánh mất mình trong những thứ tầm thường

Vốn là một người ít tiếp xúc, sống hướng nội, tôi chỉ dành chút năng lượng ít ỏi của việc ngoại giao dành cho khách hàng và người thân. Về cơ bản tôi không thích nói chuyện với người khác, nhưng thi thoảng mọi người hay tìm tới tôi để có lời khuyên. Có lẽ vì tôi là người biết lắng nghe và kiệm lời. Thực tế thì người hỏi thường đã có câu trả lời, họ chỉ cần được giãi bày tâm sự mà không bị ngắt quãng. Vì thế tôi là người phù hợp để họ tìm đến.

Một giai đoạn Covid sóng gió và mệt mỏi dẫn tới biết bao biến động, vô tình các câu chuyện không có lời giải đáp lại tự tìm đến với tôi. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Ai cũng có tâm sự, cũng có khó khăn, ân, oán, tình, thù, tiền, tài, danh vọng, đủ cả. Dù rất hạn chế tiếp xúc nhưng tôi cũng nghe không ít câu chuyện bi kịch có, hài kịch có, bi hài kịch cũng có.

Thực sự tiếp xúc với các nguồn thông tin tiêu cực và lộn xộn như thế này rất mệt mỏi. Với ai tôi cũng chỉ có 1 giải pháp. Đó là cứ để nó trôi đi thôi. Đừng tạo tác, đừng chống cự. Và hơn hết đừng đắm mình vào những thứ tầm thường của cuộc đời. Đức Phật gọi nó là Bát Phong (tám ngọn gió thế gian): được và mất, danh vọng và không danh vọng (tai tiếng), chỉ trích và khen ngợi, sướng và khổ.

Lợi dưỡng, không lợi dưỡng,
Danh vọng, không danh vọng
Tán thán và chỉ trích
An lạc và đau khổ
Những pháp này vô thường
Không thường hằng, biến diệt

Nhưng hiếm người làm được. Họ gặp tôi xong, hiểu, nhất trí và hứa sẽ làm theo, rồi họ lại đắm mình trong những khúc ca đầy bi tráng do họ tự tạo tác. Rồi họ lại quay lại. Trong trường hợp này, tôi đành phải từ chối.

Bạn chỉ có 2 lựa chọn: sống trong những drama này và chìm nghỉm với nó, hoặc thản nhiên bước qua và đi tìm những chân trời mới.

Nếu bạn quyết định dừng lại, hãy hiểu rằng nó là một vòng xoáy không có hồi kết và sẵn sàng nhấn chìm bạn trong những dòng lũ cảm xúc và biến động. Hãy ghi nhớ điều đó.

Còn nếu bạn quyết định đi qua nó, chúc mừng bạn. Đó là quyết định rất sáng suốt. Hãy tìm ra những lý do đích thực là động lực cho sự tồn tại, hãy phát triển trí tuệ, hãy tích luỹ những nhân tốt để quả tốt có cơ hội được trổ ra. Cuộc sống chưa bao giờ là chạy theo những giá trị vật chất ngớ ngẩn do truyền thông và xã hội quy định. Thực tế là chẳng có chuẩn mực nào cho hạnh phúc và an lạc. Càng nhiều chuẩn mực để theo đuổi càng khiến ta rối trí.

Sống chậm rãi, bình yên và dung dị. Chỉ có thế thôi. Quyết định có được hạnh phúc hay không là do lựa chọn của bạn.

https://lifechange.vn/nhung-thu-tam-thuong/