Conor McGregor: tập trung vào những điều cơ bản

Conor McGregor là võ sĩ nổi tiếng nhất từng thi đấu theo thể thức MMA (Mixed Martial Arts) của giải đấu số một thế giới Ultimate Fighting Championship (UFC). Không những sở hữu lối đánh đầy hào hoa, cuộc sống bên ngoài sàn đấu, những pha trash-talk, cách tiêu tiền vương giả và những quyết định táo bạo cũng là dấu ấn đặc trưng của Conor. Anh đã kiếm hàng trăm triệu đô sau khi lấn sân sang thi đấu Quyền Anh với Floyd Mayweather vào năm 2017 và trở thành võ sỹ MMA giàu có nhất thế giới ngay sau đó.

Ngày 12/11/2020 Conor đã có 1 cuộc phỏng vấn với kênh Youtube Parimatch của Youtuber Sergey và cuộc phỏng vấn này xoay quanh thái độ của anh với năm 2020, cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid đem lại và cách Conor vượt qua nó với những hoạt động kinh doanh của mình.

Tôi nhận thấy các bài học mà Conor chia sẻ hết sức sâu sắc và có giá trị lớn. Chúng thực sự như một lời nhắc nhở quan trọng đối với bản thân nên tôi quyết định ghi lại ngắn gọn vài ý chính trên blog này.

Link video đầy đủ cuộc phỏng vấn (12/11/2020): https://www.youtube.com/watch?v=1zxOCwzF2Bo

Sự lạc quan

Conor tự nhận mình là một người theo chủ nghĩa lạc quan với chất giọng đặc sệt Ireland của anh: I’m an oportunistic, true and true.

Theo Conor, mọi khủng hoảng luôn đem tới những cơ hội mới và nhờ đó chúng ta vượt qua được các giới hạn của bản thân, mạnh mẽ thông thái hơn và có cơ hội trở thành phiên bản tốt nhất mình có thể đạt được.

Làm tốt những việc cơ bản, những việc còn lại sẽ tự nhiên trở nên hợp lý

Ở nguyên bản tiếng Anh, Conor nói: focus on the basics, everything will fall into place. Đây là một nguyên lý rất giản dị nhưng uyên thâm. Với một võ sĩ như Conor, việc tối ưu hoá thời gian ăn, ngủ, tập luyện, cường độ, cách tiếp cận các bài tập v.v… là mối quan tâm lớn nhất. Anh không nhấn mạnh vào những gì cao siêu, anh khuyên mọi người hãy làm thật tốt những điều cơ bản.

Hãy ngủ đúng giờ, và dậy đúng giờ. Hãy ý thức được những gì cho vào miệng. Nếu làm tốt việc này, tự nhiên các buổi tập sẽ tràn đầy năng lượng và đạt được hiệu quả tối ưu. Ngược lại, nếu bạn đi chơi đêm, ăn thêm 1 cái donut, mỗi hành vi nhỏ như vậy chính là 1 thất bại nhỏ. Cộng dồn lại, chúng sẽ trở thành tiền đề cho những thất bại lớn sau này.

Xây dựng một nền móng vững chắc từ những việc cơ bản

Khi làm tốt từng việc nhỏ, bạn đang xây dựng một nền tảng vô cùng chắc chắn.

Bạn có thể thành công với một nền móng lỏng lẻo và bất ổn hay không? Conor nói điều đó là có thể. Tuy nhiên bạn sẽ phải nỗ lực thúc ép bản thân ở những thời điểm nhất định. Và những thất bại nhỏ nói ở trên sẽ âm thầm tạo ra những vết rạn nứt nhỏ. Đến một ngày mọi thứ sẽ bất thình lình sụp đổ. Bạn sẽ ngã đau từ đỉnh vinh quang nếu theo đuổi cách tiếp cận đầy cảm tính này.

Tất cả phải bắt đầu từ một nền tảng bền vững thì mới có được thành tựu lâu dài và ổn định. Conor gọi nó giống như hiệu ứng Domino; nhưng Domino thì sụp đổ, nên anh gọi nó là hiệu ứng “phản Domino”. Chúng ta xây dựng từng chút một bằng những thành công nhỏ đến từ những thói quen tốt.

Cám ơn Conor vì đã chia sẻ rất chân thành những điều giản dị giúp anh làm nên các kỳ tích võ thuật và những thành công lớn trên thương trường.

https://lifechange.vn/tap-trung-vao-nhung-dieu-co-ban/