Đức hạnh kham nhẫn

đức hạnh kham nhẫn

Tôi đã từng viết về sự khiêm tốn và kết luận rằng khiêm tốn là một thành quả của trí tuệ. Khi đã có tuệ giác về sự nhỏ bé của bản thân và có trải nghiệm với những người giỏi thật sự, bạn sẽ hình thành được tính khiêm tốn một cách thật tự nhiên. Ngẫm lại có được khiêm tốn không quá khó, cần nhất là đủ va chạm và kinh nghiệm sống.

Hạnh kham nhẫn thì không hoàn toàn giống như vậy. Kham nhẫn (khānti) nghĩa là sự nhẫn nại, nhẫn chịu, chịu đựng. Xét ở một khía cạnh, kham nhẫn cũng là một sản phẩm của trí tuệ. Nếu bạn đủ thông thái và hiểu trọn vẹn lợi ích của kham nhẫn, bạn sẽ có một khởi đầu tốt đẹp hơn trên con đường xây dựng đức hạnh này.

Bên cạnh sự hiểu biết, kham nhẫn đòi hỏi khả năm kiểm soát bản thân trước các cơn nóng giận nội tâm và sự tu dưỡng không ngừng được bồi đắp ngày qua ngày từ những việc làm nhỏ nhất.

Lợi ích của kham nhẫn

Giận quá mất khôn. Người nào đánh mất lý trí dù chỉ trong một phút chốc có thể gây nên những hậu quả ghê gớm. Một lời nói vạ miệng có thể tàn phá sự nghiệp của bạn. Một hành động không kiểm soát có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới thân thể người khác.

Sân hận là một con quỷ và nếu không được cầm cương bởi hạnh kham nhẫn, bạn sẽ là nạn nhân của nó. Lợi ích đầu tiên của hạnh kham nhẫn là giúp bạn tránh khỏi những hậu quả khôn lường do cơn nóng giận đem lại. Kham nhẫn là một lá chắn giúp phòng vệ trước các hậu quả tiềm tàng của hạt giống sân.

Kham nhẫn giúp bạn rèn luyện sự bền bỉ, không bỏ cuộc trước các nghịch cảnh. Tất cả các thành công đều trải qua vô số thất bại. Người đứng ở trên đỉnh cao luôn là người đủ kiên nhẫn để chấp nhận các thử thách đến và đi, chắt lọc sự thông thái và kinh nghiệm qua những nỗi đau và mất mát để mạnh mẽ vươn tới phía trước. Nếu không rèn luyện kham nhẫn, trừ khi bạn có quá nhiều sự may mắn, bạn rất khó có được thành tựu lớn.

Kham nhẫn giúp bạn nhận ra được sự vô thường của các hoàn cảnh khốn khó và các cách ứng xử không phù hợp của người khác. Cái gì xảy đến, ắt sẽ phải trôi đi. Có tạo tác là có hoại diệt, không điều gì thoát được quy luật này. Cơn nóng giận sinh ra và sẽ biến mất. Lời nói cay nghiệt để lại những sự giận dữ bên trong, nhưng với thời gian chúng cũng sẽ tàn phai.

Cách rèn luyện hạnh kham nhẫn

Như đã nói ở trên, hạnh kham nhẫn cần rèn luyện rất nhiều và thường xuyên. Tôi có một vài gợi ý đơn giản như sau:

Không kêu ca phàn nàn khi gặp các việc ngoài ý muốn. Hãy chủ động / xung phong làm nhưng việc mình không thích lắm. Bắt đầu với những việc gần gũi và dễ làm như: đổ rác, dọn toa-lét, gặp khách hàng (nếu bạn thích ngồi văn phòng), đi mua đồ ăn cho đồng nghiệp, dọn dẹp nhà cửa, thỉnh thoảng đi cầu thang thay vì thang máy, tắm nước lạnh…

Duy trì tâm lý vững vàng khi gặp sự cố, khó khăn như khi bị khách hàng phàn nàn khiếu nại, ký hỏng hợp đồng, bị sếp mắng mỏ, trừ lương… Nếu thất bại, cần ghi nhớ lại trong sổ tay cá nhân trường hợp nào mình thất bại. Khi thất bại mình đã ứng xử như thế nào? Làm sao để tránh được chuyện này trong tương lai? Càng cụ thể càng tốt. Nhất định phải ghi chép lại vì việc ghi lại giúp cơ thể nhớ lâu hơn rất nhiều.

Khi gặp khủng hoảng, luôn ghi nhớ tới hạnh kham nhẫn đầu tiên. Khủng hoảng là điều tất nhiên là …kinh khủnghoảng hốt. Chúng ta dễ có xu hướng bấn loạn, đông cứng hoặc có phản ứng điên rồ thái quá. Nếu có tư duy xác định sẽ kham nhẫn chờ qua cơn khủng hoảng, phần nhiều đầu óc sẽ bình yên hơn để suy nghĩ và có hành động đúng đắn.

Nếu không thể kham nhẫn

Có những con người với những hành động và lời nói khiến bạn tức phát điên lên. Mọi sự luyện tập đối với những đối tượng này đều vô dụng. Bạn đã thử, và thất bại. Đó có thể là những người rất gần gũi như bố mẹ, vợ/chồng bạn, hay một khách hàng, một người sếp, đồng nghiệp… Tôi nghĩ trong cuộc sống chúng ta ai cũng gặp phải một con người như vậy.

Trong trường hợp ấy, bạn phải tìm cách tạo khoảng cách với họ, nhất là ở những thời điểm hoặc chủ đề nhạy cảm dễ bùng nổ thành chiến tranh. Mỗi lần bạn thất bại trong việc giữ bình tĩnh, hay ghi nhớ rõ đã cáu giận bởi chuyện gì, khi nào và làm sao để tránh việc đó ở lần sau. Cứ như vậy lặp đi lặp lại cho tới khi bạn hiểu cách để sống chung với họ.

Nhưng tôi cũng hiểu, có nhiều khi bạn đã thử mọi cách, nhưng không thể thay đổi được điều gì. Trong trường hợp đó, đừng bỏ cuộc. HÃY THỬ CẦU NGUYỆN.

Với lòng thành khẩn và niềm tin tuyệt đối vào Thượng Đế vĩ đại, hãy xin ngài giúp cho bạn hoá giải sự thù hận này và thay đổi sự vô lý của con người kia. Hãy xin ngài ban cho bạn trí tuệ và nghị lực để vượt qua con người kinh khủng đó, và mong ngài khiến họ trở nên thông thái và biết điều hơn. Lặp lại lời cầu nguyện này mỗi ngày.

Nếu tâm bạn thật sự thành khẩn, hãy đón chờ phép màu xảy ra. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên đấy.

https://lifechange.vn/kham-nhan/