Sức mạnh của ‘Routine’

Routine nghĩa là những gì ta lặp đi lặp lại mỗi ngày. Nó không phải chỉ là thói quen hay nếp sống, mà cụ thể và chi tiết hơn. Kiểu như: Sáng dậy mấy giờ, dậy xong làm gì, tối mấy giờ đi ngủ…

Hầu hết mọi người đều hình thành ra một routine cho bản thân mình, dù muốn hay không. Cứ để một người sinh hoạt tự do, sớm hay muộn thì thói quen và giờ giấc sinh hoạt sẽ hình thành. Kể cả người thức khuya hay lười biếng cũng có routine “lười biếng” của riêng họ.

Đặc tính của routine

Một routine thông minh là một routine phù hợp và đem lại nhiều lợi ích. Nó cần nhiều thời gian để hình thành. Routine thông minh đòi hỏi mức phát triển cao của tính kỷ luật và nhiều trí tuệ ẩn ở bên trong. Kỷ luật thì dễ hiểu rồi, còn trí tuệ là vì routine không ngừng tiến hóa. Nếu như nó không phù hợp với mục đích hiện tại thì phải đổi đi. Để có cái tốt hơn, phù hợp hơn thì cần trí tuệ phân tích, cân nhắc, lựa chọn, tối ưu hóa.

Routine không thông minh, rất đơn giản là routine khó theo đuổi lâu được. Vì nó không phù hợp. Ngoài ra nó không đem lại lợi ích gì nhiều. Làm theo bạn không có sức khỏe, không có năng suất, không có niềm vui. Routine như thế kém, nên đập đi làm lại.

Routine có tính cá nhân hóa cao. Mỗi cá thể có một nhu cầu riêng. Mỗi cơ thể lại có một giờ sinh học và thói quen riêng biệt. Thế nên không thể copy-paste routine của cá nhân này sang cá nhân khác được. The Rock (diễn viên Mỹ) thích dậy sớm và tập tạ từ 4:30am, còn tôi thì lại thích tập thể dục vào buổi chiều. The Rock cần xây dựng cơ bắp để đóng phim, còn tôi thì cần một ly cafe sáng trong yên tĩnh. Thành ra buổi sáng của tôi và anh ấy sẽ rất khác biệt.

Ưu điểm khi có routine

Tôi đã nói nhiều về tính kỷ luật, nếu làm theo bạn sẽ không khó khăn trong việc hình thành và phát triển routine của riêng mình. Ở đây, tôi giả dụ bạn đã hình thành được routine riêng. Tôi sẽ nói thêm về sức mạnh và những ưu điểm bạn có được khi đã sở hữu được routine này.

Trong cuộc sống, chúng ta luôn có những lúc đi xuống (down times). Tâm sinh lý không ổn định. Chán nản và buồn rầu. Chao đảo, mất phương hướng. Đó là điều bình thường. Nó liên quan tới các chu kỳ sinh học của cơ thể và không thể tránh được. Ai cũng bị. Khác nhau là cách chúng ta thoát ra khỏi những lúc như thế này.

Với những người đã hình thành được routine, nó giống như họ đào được một cái rãnh ở trên đường. Khi đã có cái rãnh, quả bóng sẽ lăn theo rãnh. Nếu không có rãnh, quả bóng sẽ lăn tự do, vô tội vạ, không kiểm soát. Quả bóng là tâm trí của chúng ta. Cái rãnh là thói quen có được nhờ routine. Rãnh càng sâu thì bóng càng lăn đúng đường, rãnh nông thì bóng có thể lăn ra ngoài. Một cái tâm tự do hoành hành thì sức phá hoại không nhỏ.

Khi không ổn, cứ quay lại với routine hàng ngày của mình. Chán đời, nhưng đến giờ tập thể dục rồi, ta tập thôi. May mắn thay, khi quay trở lại với routine của mình thì cũng là lúc bạn sớm vượt qua được vấn đề nhất. Những trải nghiệm bình an và hạnh phúc khi thực hiện các routine này đều đặn trong quá khứ sẽ tiếp thêm sức mạnh cho hiện tại. Việc thực hiện routine là lúc sự liên kết sẽ diễn ra.

Routine là sự lặp lại. Lặp lại thì sẽ có quán tính. Khi đã có đà rồi, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện. Khó khăn chỉ nằm ở lúc tạo đà. Và nó sẽ không lâu lắm đâu 🙂

https://lifechange.vn/suc-manh-cua-routine/