Nghĩ mình giỏi là chết

Cách để giết chết sự phát triển của bản thân nhanh và hiệu quả nhất là nghĩ mình giỏi. Suy nghĩ như vậy sẽ khiến bạn ngừng học hỏi và đứng yên trong cái giếng nước của mình. Tiếc thay, tư duy này thường đến theo thời gian và nhất là sau các thành công ban đầu.

Đó cũng chính là lý do khiến nhiều người loay hoay và không tạo ra sự đột phá ở độ tuổi bốn mươi. Một số ít giữ được khát vọng và tạo nên những biến đổi lớn. Nhóm còn lại sẽ thụ hưởng thành quả của những gì đã được xây dựng trong quá khứ và đi xuống dần.

Làm sao để làm được như nhóm đầu tiên? Sau đây là một vài hướng mở gợi ý.

Bạn có thể giỏi, những cũng thường thôi

Hãy ghi nhớ điều này. Học thuộc lòng nó. Thi thoảng lại lôi ra nhắc nhở bản thân. Cậu cũng bình thường ấy mà. Nghĩ lại thì cậu không thay đổi thế giới được như Bill, Steve hay Mark. Khéo vợ cậu, cậu còn chả thay đổi được điều gì. (Ai mà thay đổi được các bà vợ thì thay đổi được cả thế giới hi hi).

Hãy nhớ rằng luôn có người giỏi hơn chúng ta. Trong công ty sẽ có sếp. Nếu bạn là sếp lớn nhất rồi thì lại có công ty khác lớn hơn công ty bạn.

Các lĩnh vực thì nhiều và phong phú. Một doanh nhân thành đạt sẽ không bao giờ hát hay như một ca sỹ, và không có giỏi chăm con như một bà mẹ nội trợ. Cái gì chúng ta dành thời gian vào nhiều thì có lẽ ta sẽ giỏi hơn mọi người một chút. Đơn giản là vậy thôi.

Tất cả chỉ là may mắn

Có rất nhiều sự nỗ lực trong các thành công. Nhưng như một người thông thái đã nói: “relative success is hard work, absolute success is luck“. Nếu bạn không hiểu may mắn là một yếu tố rất lớn lao quyết định thành công của bạn, thì bạn vẫn còn tự mãn lắm.

Warren Buffet thú nhận: ông thật may mắn khi được sinh ra ở nước Mỹ, vào đúng thời điểm mà ông đã được sinh ra. Chỉ điều đó thôi đã đặt ông ở xuất phát điểm cao hơn 99% những người còn lại trên địa cầu.

Bạn có thể tự tin hơn ông nếu muốn. Nhưng như vậy có lẽ sẽ không thông thái bằng.

Thế giới luôn thay đổi trong khi bạn say ngủ

Với Cuộc Cách Mạng 4.0 và Covid 19, chúng ta thấu hiểu bài học về sự thay đổi hơn bao giờ hết. Chỉ mười lăm năm trước các ông lớn công nghệ hiện nay chẳng là gì so với các đại gia truyền thống. Giờ thì những anh hùng trẻ tuổi như Facebook, Google, Amazon hay Tesla đang làm khuynh đảo thế giới với tiềm lực công nghệ của họ.

Điện thoại thông minh ra đời xóa sổ Nokia. Máy ảnh kỹ thuật số giết chết Kodak. Điều gì sẽ đảm bảo cho sự thành công ngày hôm nay của bạn?

May ra chỉ có sự khiêm tốn, không ngừng học hỏi mới là đối trọng tốt nhất của tuổi tác và sự chây ì, lão hóa.

Mà bạn có giỏi thật không nhỉ?

Đã khi nào bạn thực sự hỏi bản thân mình câu này chưa? Nếu bạn nghỉ thì có ai thay thế được không? Bạn có giỏi hơn những người trẻ tuổi đang hừng hực khí thế ngoài kia hay không?

Đôi khi cần nghiêm túc và khách quan nhất có thể trong việc tự nhìn nhận bản thân mình. Hãy để cái tôi kiêu ngạo được lôi tuột xuống mặt đất của sự thực chua lè và sống động. Thuốc đắng mới dã được tật. Sự thật thì phải mất lòng.

Chốt lại, đừng nghĩ mình là giỏi nhé. Hãy tập trung vào việc làm sao để trở nên giỏi hơn. Tôi nghĩ điều này sẽ bổ ích và lành mạnh hơn rất nhiều cho bạn và những người xung quanh.

https://lifechange.vn/gioi-la-chet/