Easy money

Dạo gần đây, nhất là sau đợt Tết Nguyên Đán, có rộ lên phong trào “nhà đầu tư F0” đổ bộ vào thị trường chứng khoán Việt Nam do ảnh hưởng của dịch Covid. Hầu như không ngày nào đọc báo mà không có tin về chứng khoán, và sự biến động của thị trường cổ phiếu.

Tôi có một người bạn thân vốn là doanh nhân thành đạt đã sinh sống lâu năm ở Vương Quốc Anh. Anh quyết định về nước vì ngán ngẩm trước thời điểm Brexit sắp diễn ra. Với tính tò mò của một “entrepreneur” thứ thiệt, anh đã quyết định thử sức ở thị trường chứng khoán tại thời điểm hỗn mang này. Chơi thử cho biết xem như thế nào.

Tuy thuộc diện nhà đầu tư F0, nhưng anh bạn tôi là người có đầu óc chiến lược và giỏi tính toán. Tạm gọi là “nhà đầu tư hiểu biết”. Do vậy, anh rất tự tin cho rằng mình có lợi thế hơn mặt bằng chung của thị trường để đưa ra những quyết định đầu tư có hiệu quả và lợi nhuận.

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, bạn tôi quyết định đầu tư vào một số cổ phiếu Blue Chip với chiến lược đầu tư trung và dài hạn, lựa chọn thời điểm mua giá hợp lý và chờ đợi cơ hội bán.

Được vài tuần kể từ khi bắt đầu, anh bạn hồ hởi kể cho tôi việc VN-Index vượt đỉnh (1200 điểm). Các cổ phiếu Blue Chip của anh đều tăng xanh rờn, chỉ trong một ngày mà tỷ lệ lãi suất tăng vài phần trăm. Anh nghĩ rằng mình quyết định sáng suốt khi lựa chọn “thời điểm vàng” để tham gia vào thị trường chứng khoán.

Ngày hôm sau, thứ Sáu cũng là ngày giao dịch cuối cùng trong tuần, anh hồi hộp theo dõi thị trường xem các cổ phiếu của mình còn giữ được đà tăng trưởng hay không. Cho đến quá giờ trưa, giá cổ phiếu Blue Chip có xuống một chút nhưng vẫn tăng khá đáng kể so với vài ngày trước đó. Anh yên tâm đóng máy để nghỉ ngơi cuối tuần.

Sau khi thị trường đóng cửa, anh lên máy thực hiện công việc hàng ngày là cập nhật giá cả cổ phiếu và chốt tổng lãi/lỗ từ khoản đầu tư của mình. Đó cũng chính là lúc anh giật mình nhận ra là phần lớn giá các cổ phiếu Blue Chip đều giảm thê thảm do khối ngoại đẩy bán hàng loạt ngay trước khi thị trường đóng cửa. Có cổ phiếu đang từ lãi 2-3% trở nên đỏ lè chỉ trong giây lát.

Là người dày dặn kinh nghiệm kinh doanh, anh không quá sốc với những gì xảy ra nhưng cũng âm thầm rút ra được bài học về tính thăng trầm và sự khốc liệt của thị trường chứng khoán.

Anh chia sẻ rất chân tình với tôi những bài học xương máu đã rút ra được:

  1. Đừng quá tham lam và đặt kỳ vọng quá nhiều vào các ý tưởng “làm giàu nhanh”. Cuộc sống luôn có sự cân bằng, cái gì mang lại nhiều lợi nhuận thì cũng đi kèm rủi ro cao. Không có đồng tiền nào là easy money cả.
  2. Kinh doanh hay đầu tư là cuộc chơi dài hạn, không phải ngày một ngày hai. Việc thị trường lên xuống là chuyện rất bình thường và không nên vì mình được hay mất trong thời gian ngắn làm ảnh hưởng tới tâm lý và tính chiến đấu.
  3. Hãy luôn cố gắng tìm ra những chân lý và bài học từ những trải nghiệm của bản thân mình. Thường khi bạn thất bại, vấp ngã, mất mát lại là những lúc bạn học được những bài học đáng quý nhất.
  4. Được hay mất, thắng hay thua, buồn hay vui, tất cả đều là sự thăng trầm tất yếu của cuộc sống. Vậy nên khi vui đừng cười quá to và khi buồn đừng ủ rũ quá lâu. Tất cả rồi cũng sẽ trôi qua thôi.

Cám ơn anh bạn thân đã chia sẻ những bài học hết sức thú vị 🙂

https://lifechange.vn/easy-money/