Đừng chờ đợi cảm hứng

Tôi mới viết những trang cuối cùng cho bản thảo của một cuốn sách nhỏ. Đây là một việc khá quan trọng mà tôi luôn mong muốn mình sẽ làm được trước khi “ngũ thập tri thiên mệnh”. Tôi cũng không nghĩ là mình có thể gạch đi việc này khỏi “bucket list” của mình sớm như vậy. (Bucket list là danh sách những việc muốn làm trong đời trước khi chết).

Mười năm sau khi đọc lại cuốn sách này, chắc tôi sẽ rất buồn cười. Như nhà văn Mỹ David Eddings đã nói, một triệu từ đầu tiên chỉ là sự luyện tập. Dồn hết tâm huyết để viết chúng, rồi vứt hết đi. Khi đó bạn đã sẵn sàng để bắt đầu viết cuốn sách đầu tiên của mình. Nếu không tính lượng email hàng ngày thì có lẽ tôi mới chỉ đi được một phần ba quãng đường học việc này. Nên tôi cũng không có ảo tưởng hão huyền gì về cuốn sách đầu tay của mình.

Thực ra việc cuốn sách có được xuất bản hay không, hay nó được đón nhận như thế nào, với tôi không quan trọng lắm. Việc quan trọng nhất là tôi đã viết ra những gì mình ấp ủ và cắt gọt nó tới khi tự hài lòng. Tôi đã chứng minh được với bản thân rằng mình có đủ ý chí và nghị lực để hoàn thành công việc này.

Hãy bắt đầu với những bước nhỏ

Rất nhiều bạn bè đã nói với tôi họ muốn viết sách. Tôi nghe họ nói về điều này mười năm trước, rồi năm năm trước. Và khi tôi gửi bản thảo của tôi cho họ đọc, họ bảo họ chắc chắn cũng sẽ viết câu chuyện của họ. Tôi thực sự rất muốn đọc chúng.

Viết một cuốn sách không phải là việc nhỏ. Bạn không thể đột nhiên bắt tay vào và viết một cuốn sách. Nó giống như chạy marathon vậy. Bạn cần phải tập chạy 1km, 5km, 10km rồi 21km và cuối cùng mới chinh phục cự li 42km. Cũng như vậy, nếu bạn không bắt đầu luyện tập, không bắt đầu tích luỹ “một triệu từ” cho bản thân mình, việc viết sách sẽ mãi chỉ là một giấc mơ.

Bạn cần bắt đầu với các bước tí hon. Hãy viết nhật ký, viết blog, viết những dòng trạng thái sâu sắc hơn trên Facebook. Hãy miêu tả lại món quà sáng của bạn, hãy kể những câu chuyện thú vị về những người xung quanh. Hãy bắt đầu viết.

Rồi một ngày khi đã tích luỹ đủ, bạn sẽ sẵn sàng viết sách.

Đừng chờ đợi cảm hứng

Một trong những yếu tố giúp duy trì việc viết lách đó là không chờ đợi cảm hứng. Rất may mắn tôi có nhiều năm làm trong lĩnh vực thiết kế đồ hoạ. Công việc thiết kế hay bất cứ một ngành nghề sáng tạo nào, luôn đòi hỏi phải tạo ra những cái mới.

Và nếu bạn trông vào cảm hứng, bạn sẽ thất bại. Mười lăm năm trong nghề dạy cho tôi hiểu rằng cảm hứng rất không đáng tin cậy. Chẳng bao giờ chúng xuất hiện khi bạn cần cả.

Thế nhưng bạn lại có thể tạo ra được cảm hứng. Việc bạn phải làm là hãy ngồi xuống và bắt tay vào việc. Như Hemingway đã từng nói: bạn chỉ việc ngồi trước máy đánh chữ và rỉ máu.

All you do is sit down at a typewriter and bleed.

Ernest Hemingway

Bạn có thể nghiên cứu về chủ đề mình đang làm và tìm hiểu những gì người đi trước đã làm. Với việc viết lách, bạn có thể theo dõi các tác giả mình yêu thích, đọc sách hay nghe podcast của họ. Bạn cũng có thể làm một số công việc có tính chất nhàm chán hơn như lên dàn ý cho bài viết hay viết một số phân đoạn ngắn và dễ nhằn trước.

Điều quan trọng nhất là bạn phải bắt đầu. Chỉ khi bắt đầu, bạn mới có đà. Nhờ vậy cảm hứng mới có thể từ từ phát sinh.

Hôm nay vô tình tôi nhìn thấy một bài thơ ngắn rất hay liên quan tới chủ đề này. Xin được đăng lại để tặng bạn.

https://lifechange.vn/dung-cho-doi-cam-hung/