Muốn nhanh cứ phải từ từ

Hôm qua tôi đưa con ra công viên gần nhà chơi. Thường chiều nào tôi cũng đưa cháu ra vận động khoảng bốn mươi lăm phút trước bữa tối để ăn cơm cho ngon miệng. Con trai tính hiếu động, lại thêm dịch Covid bị nhốt ở nhà lâu nên dạo này khi được ra sân chơi cháu rất vui. Hai chân cháu cứ quíu lại, miệng thì hò hét liên hồi.

Nhìn sang bên cạnh, một bé trai con của một anh chàng da trắng khác cũng cuống quít y như thế. Hai bạn chạy năm sáu vòng quanh một ngọn núi giả rồi đâm sầm vào nhau. May mà không đau lắm.

“They are too excited”, bạn Tây cười bảo tôi.

Sau đó, tôi cố bảo con tôi chậm lại vì cháu ngã liên tục. Một buổi chiều mà cháu ngã tới ba, bốn lần. Vậy mà trên đường về, cháu vẫn cứ lồng lên đòi chạy thi thay vì đi bộ.

Về tới gần nhà tôi ghé vào một cửa hàng tiện lợi để mua cho cháu hộp sữa. Một bạn trẻ thực tập sinh phụ trách bán hàng. Em ấy đã hết sức lúng túng với giao diện phần mềm. Em luống cuống bấm tới bấm lui mà không thể tính tiền hộp sữa cho tôi được. Thao tác bấn loạn hết cả lên.

Tôi bảo em ấy: “Cứ từ từ em ạ, anh không vội”. Nhưng em ấy không nghe theo.

Cuối cùng vẫn không làm được. Phải nhờ một bạn đồng nghiệp thạo nghề thao tác hộ thì mới tính tiền xong. Bạn kia mất vài giây là làm được.

Về nhà tôi nghĩ về hai việc ấy và bật cười nhận ra rằng sự cuống quít chính là biểu hiện của non và xanh.

Xã hội chúng ta luôn đề cao tốc độ. Làm gì cũng phải nhanh. Xong luôn. Đặt hàng online trong tuần không được, phải giao ngay hôm sau. Ngay hôm sau đôi lúc cũng chưa đủ nhanh, phải giao trong ngày. Rồi thậm chí trong ngày vẫn chưa đã, phải giao trong vòng hai giờ. Nhanh, nhanh nữa, thật nhanh vào. I want it now. Khổ quá đi mất.

Hiếm ai bình tĩnh để nhận ra, thực ra chẳng có cái gì nhanh là tốt cả. Cái gì cũng có tốc độ riêng của nó. Đây không phải là thứ cố mà được.

Nếu bạn thấy có những người thao tác cực kỳ nhanh, thì đó là vì họ đã làm nhiều và quen tay. Họ làm nhanh nhưng bình thản. Với họ thực tế làm như thế là bình thường chứ không hề nhanh.

Khi chưa thông thạo, nếu bạn cố nhanh thì sẽ dễ mắc lỗi. Càng nhanh lại càng chậm. Việc tốt nhất bạn có thể làm là phải từ tốn. Suy nghĩ chu đáo, làm chậm lại. Não bình tĩnh thì tay chân chính xác.

Muốn nhanh cứ phải từ từ.

https://lifechange.vn/muon-nhanh-cu-phai-tu-tu/