Nhai kỹ

Tôi đã ăn sai cả cuộc đời của mình. Tôi thích ăn ngon, ăn to, ăn nhanh. Tôi lại còn ăn khỏe nữa. Ơn giời bộ máy tiêu hóa tốt nên tôi vẫn ổn. Nhưng gần đây tôi mới hiểu thế nào là ăn đúng.

Hồi trẻ tôi có biết về thực dưỡng (macrobiotics) và việc phải nhai mấy chục lần rồi mới nuốt của môn đó. Nguyên nhân một phần do họ ăn gạo lứt còn vỏ bên ngoài cứng. Không nhai sẽ đau dạ dày, khó tiêu hóa. Tất nhiên nhai kỹ cũng có nhiều lợi ích tốt đẹp khác. Nhưng tôi nghĩ chủ yếu là do gạo lứt cứng quá 😀

Ngoài ra tôi cũng biết việc Mark Zuckerberg giảm cân nhờ nhai hai chục lần mỗi miếng trước khi nuốt. Chẳng biết có phải tin vịt hay không, nhưng cậu ấy rõ ràng gầy đi hẳn sau một thời gian vắng mặt trước truyền thông.

Lợi ích của việc nhai kỹ

Tôi biết ba lợi ích của việc nhai kỹ.

  • Một là nhai kỹ thì sẽ dễ tiêu hóa. Hiển nhiên rồi. Mềm phải dễ tiêu hơn cứng.
  • Hai là nhai kỹ thì sẽ tiết ra nhiều enzyme ngoài việc hỗ trợ tiêu hóa còn cho phép hấp thu nhiều dưỡng chất nhất có thể từ thực phẩm. Thành ra nhai kỹ thì sẽ no lâu.
  • Ba là nhai kỹ thì cơ thể có đủ thời gian để báo no cho não biết, đặng còn kịp dừng ăn. Nghĩa là sẽ ăn ít hơn so với ăn nhanh.

Biết là thế, nhưng tôi chưa làm được. Do vậy tôi không dám truyền bá với mọi người về việc nhai kỹ.

Giờ tôi đã học được cách nhai kỹ, thực hành và thấy thích quá nên tôi chia sẻ lại với các bạn một vài điểm chính. Nếu nghe thấy thích, các bạn có thể thử làm theo.

Một vài chia sẻ về việc nhai kỹ

Đầu tiên phải nhai bao nhiêu lần mới được nuốt? Không có con số cụ thể nào cả, và bạn không cần đếm. Bạn chỉ cần có ý thức khi nhai và nhai cho tới khi cơ thể muốn nuốt. Việc nuốt cần có ý thức nhé. Cơm sẽ nhai nhanh hơn là rau và thịt. Thường thì bạn nhai tới khi thực phẩm nhuyễn hết rồi thì cơ thể mới “thích” nuốt vào.

Nhai kỹ ăn xong thích cực. Nhai kỹ ăn xong no nhưng lại vô cùng nhẹ bụng. Thức ăn đã được “dày vò” và tưới tẩm enzyme trong khoang miệng nên việc tiêu hóa trở nên vô cùng nhẹ nhàng. Dù no nhưng lại không tức bụng. Thích lắm. Chỉ trong vòng tầm 2 tiếng bạn có thể vận động nặng được, không cần chờ lâu.

Lúc ăn cũng rất sướng. Thường thì ăn nhanh mình cũng nếm nhưng không có thời gian nếm kỹ như ăn chậm. Nhai kỹ, bạn ăn cơm trắng cũng thấy ngon. Bạn sẽ nếm được vị ngọt ngào (ngọt đường thật ấy không phải ngọt “tu từ”) của cơm mới. Hai mươi phút ăn cơm của bạn trở nên rất bình yên và thú vị. Thực sự nó trở thành giờ nghỉ ngơi. Không những cơ thể mà tâm trí bạn cũng được ngắt nguồn.

Đi… vệ sinh cũng sướng. Vì thức ăn được tán nhuyễn cẩn thận rồi. Thêm vào đó nếu bạn uống đủ nước trong ngày nữa thì việc đào thải sẽ rất là nhẹ nhàng.

Thích thế còn gì nữa. Thử thôi.

https://lifechange.vn/nhai-ky/