Mục đích sống của bạn là gì?

mục đích sống của bạn là gì

Đây là một câu hỏi lớn gây trăn trở biết bao vĩ nhân lẫn thường nhân trong lịch sử. Gần như tất cả các thế hệ loài người đều nỗ lực đi tìm câu trả lời cho câu hỏi kinh điển này.

Một vài đáp án thường thấy là:

  • nhằm truy cầu hạnh phúc
  • để yêu thương và cho đi
  • để tạo ra những khác biệt tích cực
  • để tạo ra một dấu ấn trong lịch sử
  • để lại di sản cho thế hệ sau

Một số người còn cho rằng cuộc sống chẳng có mục đích nào hết, đơn thuần chỉ là sự tiếp nối sinh học. Do vậy, ngoại trừ con người, chẳng có con nào băn khoăn về mục đích của cuộc sống. Chúng chi ăn, ngủ, sinh sản, già đi, rồi …lăn quay ra chết, và trở thành phân bón, hoàn thành nốt nhiệm vụ cuối cùng trong chuỗi thức ăn của mình.

Tôi cũng không thể nào cho bạn đáp án thoả mãn được đâu. Nhưng tôi biết cách giúp bạn duy trì sự hứng thú với cuộc sống cho tới khi bạn tìm ra đáp án của riêng mình.

Đó là hãy thử làm những việc khiến cho bạn cảm thấy thực sự thoả mãn sâu sắc. Đừng dừng lại ở sự thoả mãn hời hợt về mặt vật chất bên ngoài. Đó đơn thuần là sung sướng, là lạc thú. Hãy tìm tới những gì rung cảm mạnh mẽ nhất với linh hồn của bạn.

Khốn thay việc ấy thì cũng không có công thức chung. Bạn phải trải nghiệm rất nhiều để biết việc gì sẽ đem lại sự thăng hoa về mặt tinh thần này.

Việc bạn cần làm là phải mở rộng tâm hồn và dám thử những gì chưa bao giờ làm. Hãy thử đi tới những miền đất mới, gặp những con người mới, có thể là đi một mình. Hãy thử chạy đường dài, thật dài. Hãy thử nghệ thuật, hãy thử sáng tạo ra những gì mới mẻ. Hãy thử giúp đỡ người khác, thử cho đi thời gian công sức và tài sản. Hãy thử tôn giáo, tâm linh, thiền. Hãy thử tham gia những hoạt động cộng đồng có ý nghĩa.

Ban đầu đó là một hành trình hướng ra bên ngoài. Vì bạn đã luôn chọn an toàn, bạn không có cơ hội đặt mình vào trong những hoàn cảnh đặc biệt để bản thể được bộc lộ trọn vẹn nhất.

Vì vậy, khi được trải nghiệm những gì vô cùng mới mẻ, bạn sẽ có cơ hội hiểu hơn về chính mình. Khi ấy một cách tự nhiên bạn sẽ bắt đầu đi vào bên trong, và tìm ra ý nghĩa đích thực của sự tồn tại.

https://lifechange.vn/muc-dich-song/