Vượt qua sự trì hoãn

vượt qua sự trì hoãn

Trong thời đại mạng xã hội và các công cụ truyền thông tràn ngập, khả năng tập trung và hoàn thành các công việc khó thực sự rất đáng quý, và không dễ đạt được.

Bạn thử xem trình tự dưới đây có quen thuộc không nhé.

  1. Khởi đầu một ngày mới hào hứng, bạn lên danh sách to-do list hoành tráng.
  2. Trong danh sách này sẽ có một vài công việc khó và không thoải mái lắm. Ví dụ như dịch 10 trang hợp đồng sang tiếng Anh.
  3. Bạn túc tắc làm những việc dễ trước, như trả lời email.
  4. Thỉnh thoảng bạn muốn nhảy vào làm công việc khó, nhưng nghĩ đi nghĩ lại, bạn lại quay về với các công việc đơn giản.
  5. Sau khi các công việc dễ đã hoàn thành, bạn tự thưởng bản thân bằng cách chơi facebook 15 phút.
  6. Sau khi đã lướt hết newsfeed, đã chat chit với vài người bạn thân, bạn nghĩ tới việc quay trở lại với công việc khó
  7. Khi định quay lại công việc khó, các việc dễ mới lại phát sinh.
  8. Bạn lại chìm vào các công việc dễ, và thỉnh thoảng xen kẽ chơi facebook / đọc báo.
  9. Nhoằng một cái ngày làm việc đã chấm dứt, và công việc khó gần như chưa được động tới.

Tôi dám chắc ai cũng từng trải qua những ngày lười biếng như vậy như vậy. Tâm trí của chúng ta có năng khiếu trong việc tạo ra các khó khăn huyễn hoặc. Rồi nó xúi chúng ta chạy trốn khỏi chúng. Chính sự trì hoãn này là kẻ thù đáng sợ nhất của năng suất. Và những người thành công là những người biết cách vượt qua chúng.

Sau đây tôi sẽ chia sẻ cách để bạn chiến thắng rào cản tâm lý và hoàn thành được những việc khó nhằn.

Sự khởi đầu

Các cụ có câu: Vạn sự khởi đầu nan. Bước đầu tiên luôn là khó nhất. Bạn chỉ cần bắt tay được vào công việc khó, là bạn đã đi được phân nửa quãng đường.

Nếu có thể, hãy đóng email lại. Tắt hết các tab không liên quan tới công việc trên trình duyệt. Tắt hết những phần mềm không cần thiết. Tắt hết các công cụ chat, và tạm thời chuyển điện thoại sang chế độ im lặng. Rồi mới bắt đầu làm việc.

Bí quyết quan trọng nhất là, bạn chỉ cần cam kết với bản thân sẽ làm đúng 10 phút cái công việc khó nhằn này. Hoặc bạn hãy chọn lấy một việc dễ nhất trong đó để bắt đầu làm. Với ví dụ dịch hợp đồng nói trên, tôi sẽ chọn sao chép hợp đồng cũ và thay đổi tên thông tin công ty.

Cứ chọn việc dễ nhất để tâm không ngán.

Chỉ cần có được 10 phút tạo đà (hoặc đôi lúc chỉ 5 giây), bạn sẽ thoát được sức ì của tâm. Và rồi một cách kỳ diệu, bạn sẽ có thể đắm mình vào trong công việc lúc nào không hay.

Hãy tin tôi. Tâm trí luôn vận hành như vậy. Chỉ cần móc được anh chàng ấy vào việc, tự nhiên việc ấy sẽ dần dễ nuốt trôi. Khó nhất là cái móc đầu tiên đó. Bạn cũng có thể lên dây cót tinh thần để hỗ trợ chàng ta. Pha một li cà phê ngon, nghe nhạc hoặc dọn dẹp bàn làm việc cho ngăn nắp. Bất cứ việc gì để cho anh chàng ấy đủ hưng phấn mà vượt qua sự trì hoãn.

Rồi trong một vài lần, bạn sẽ rơi vào một trạng thái tập trung hết sức thoải mái. Đó là trạng thái tâm chỉ để vào một đối tượng. Bạn sẽ mất đi ý thức về thời gian. Hiệu quả làm việc sẽ tăng vọt. Chuyện này sẽ lặp lại nhiều hơn và bạn sẽ nắm bắt được nghệ thuật của sự tập trung.

Tạm dừng

Vậy là bạn đã có một chút thành công. Bạn đã tập trung được 15 phút, 30 phút mà không gián đoạn, và bạn sẽ tự thưởng bản thân bằng cách lướt facebook “chỉ 5 phút thôi”.

Khi lướt facebook một lúc thì bạn phát hiện ra mình đã phung phí 15 phút. Hãy tạm dừng.

Bước này rất quan trọng.

Khi mới luyện tập khả năng làm việc tập trung, việc bị xao lãng và quay trở lại thói quen hay trì hoãn là HOÀN TOÀN BÌNH THƯỜNG. Điều duy nhất bạn cần làm là tạm dừng, ngưng việc xao lãng và hướng tâm về công việc cần làm.

Đây mới là sự tập luyện thực sự. Khi nào tâm trí xao lãng, hãy tạm dừng, và quay trở lại công việc đang làm.

Bạn đầu bạn sẽ bị lãng tâm đi 15-20 phút. Sau đó thời gian mất tập trung này sẽ giảm dần, và dần dần bạn sẽ thành thạo kỹ thuật tập trung trong công việc.

Bí quyết chỉ đơn giản là: tạm dừng.
Nhưng bạn phải ghi nhớ và thực tập mỗi ngày thì mới có thành tựu.

Chúc bạn sớm thành thục việc vượt qua sự trì hoãn này.

https://lifechange.vn/vuot-qua-su-tri-hoan/