Nhìn giọt nước để biết đại dương

Khi năm 2019 đang dần khép lại, tôi có cơ hội nhìn nhận những gì mình đã làm được và không thành công trong năm qua. Phần làm được tôi vui vừa phải, nhưng phần thất bại khiến tôi trăn trở khá nhiều.

Hầu hết những lần thất bại trong năm nay đến từ việc đánh giá con người. Một dự án dằng dai kéo dài hơn một năm vì chọn sai đối tác; và cái giá phải trả cho sai lầm này không nhỏ cả về tài chính lẫn uy tín. Một dự án khác theo đuổi tốn không biết bao nhiêu thời gian và công sức nhưng đối tác lại làm việc dàn trải, không tập trung, hay hứa hẹn hão huyền. Và nhiều dự tính lỡ làng khác nữa, tất cả cũng chỉ vì yếu tố con người.

Điều tôi trăn trở là khi tiếp xúc với họ (các đối tác có vấn đề) tôi đã nhìn ra được những điều lợn cợn từ rất sớm, nhưng tôi lại tự phỉnh phờ trực giác và phán đoán của bản thân vì lợi ích họ có thể đem lại. Tôi đã bị cái tham của mình làm mờ mắt.

Khi tới văn phòng đối tác năm ngoái, đồ đạc vứt lăn lóc luộm thuộm và những lời nói ít khi trở thành sự thực của CEO công ty họ là một minh chứng rõ ràng cho sự vô tổ chức và thiếu uy tín. Tôi biết, nhưng chúng tôi vẫn quyết định hợp tác vì họ có giá tốt nhất thị trường. Kết quả là những tính cách xấu mà tôi phát hiện ra thể hiện trọn vẹn trong sản phẩm họ bàn giao. Cũng vô lối, nhem nhuốc và chậm trễ y như cung cách sống và làm việc của họ.

Trong trường hợp của đối tác kia, anh luôn say mê nói về những điều cao quý nhưng trong cách suy nghĩ và điều phối công việc, anh không bao giờ làm cho tới. Nói một đằng, làm một nẻo. Anh quen biết hết quan chức này tới lãnh đạo nọ, sở hữu những nhân sự và công nghệ hàng đầu, nhưng không một dự án nào làm chung với anh đi tới đích. Anh luôn hứa nhiều hơn anh làm, và các sản phẩm anh thực hiện chỉ vừa đủ để trình diễn với khách hàng nhưng trong ruột thì hời hợt như cách anh sống và làm việc vậy.

Hai ví dụ này cho thấy muốn tìm hiểu một con người thật ra hết sức đơn giản. Cho dù không quen biết họ đủ sâu, bạn vẫn có thể tìm hiểu họ thông qua những thói quen hàng ngày. Muốn biết về tính kỷ luật, hãy xem họ sinh hoạt có đều đặn khoa học hay không. Muốn biết về chữ tín, hãy xem họ có đi họp có đúng giờ và làm những gì họ hứa hay không. Muốn biết về sự rộng rãi, hãy xem cách họ thanh toán khi mời bạn. Muốn biết về tính tổ chức, hãy nhìn vào bàn làm việc của họ. Muốn biết về đạo đức, hãy tìm hiểu cách họ đối xử với người thân và cấp dưới.

Nhìn vào giọt nước đủ sâu, ta sẽ thấy cả đại đương.

https://lifechange.vn/giot-nuoc-dai-duong/