Đừng đùa với Deadline

Deadline là một khái niệm quen thuộc với cuộc sống hiện đại mà dân công sở ai cũng biết, thậm chí chẳng buồn dịch mà dùng nó hết sức tự nhiên. Nếu bạn hứng thú với phiên bản tiếng Việt thì deadline có thể dịch là thời hạn cuối cùng hoặc hạn chót.

Hình như từ này có nguồn gốc xuất phát từ một đường kẻ mà các tù nhân trong cuộc nội chiến nước Mỹ không được vượt qua. Bước qua đó đồng nghĩa với cái chết, một lằn ranh sinh tử. Cái tên khốc liệt, ý nghĩa cũng không kém phần ác chiến.

Vậy nên khi dùng vào công việc, deadline có nghĩa là không thể muộn hơn. Muộn hơn là hỏng việc, đền hợp đồng, chịu trách nhiệm trước pháp luật. Muộn hơn là chỉ có chết!

Một vài ví dụ của deadline như: trước ngày chạy event thì mọi việc phải xong. Ngày đó là deadline, làm muộn hơn thì hỏng event. Hay báo ngày, 10g đêm phải xong để gửi nhà in, nếu không thì không thể kịp lịch phát hành cho sáng hôm sau.

Vì ý nghĩa khốc liệt của nó, đừng đùa với deadline. Là người được quyền chọn deadline (sếp), nếu bạn lạm dụng deadline và khiến nhân viên phát hiện ra deadline của sếp mình thực ra là deadline cao su, deadline thoả hiệp, bạn sẽ phải trả giá về lâu về dài. Nhân viên của bạn sẽ bị hội chứng lờn deadline.

Con gà quả trứng, nếu các anh nhân viên coi thường deadline, lẽ tự nhiên sếp của các anh sẽ dần dần tạo ra các deadline ảo, để dự trù thêm khoản trễ nải mà các anh hay mắc phải.

Cái nào cũng tệ như nhau.

Vậy nên hãy bắt đầu bằng việc giải thích tầm quan trọng của deadline cho mọi người hiểu. Việc này phải xong trước ngày này. Nếu không xong? Đây là vấn đề chúng ta gặp phải và tất cả những người tham dự sẽ chia sẻ rủi ro này. Hãy nói rõ ràng ra như thế cho các nhân viên thực hiện công việc nắm được.

Nếu deadline quá cận, người nhân viên cần cảnh báo sếp sớm nhất có thể chứ không nên im im cố làm. Rất dễ hỏng và hậu quả còn khó khắc phục hơn nhiều. Một lời dự báo sớm sẽ giúp người quản lý xây dựng kế hoạch quản lý rủi ro phù hợp.

Ngay cả trong trường hợp deadline rát quá, hãy làm mọi cách để làm cho kịp thời hạn mà bạn đã hứa. Tất nhiên đây là trường hợp không mong muốn, nhưng lời hứa là lời hứa. Hãy tận lực để giữ nó.

Khi chúng ta đã cam kết, dù là một giao ước ma quỷ, hãy cố hoàn thành nó bằng được. Huỷ cam kết đó? Chúng ta đang huỷ hoại lòng tự trọng và uy tín của mình bằng những bước đi tưởng chừng rất bé nhỏ.

https://lifechange.vn/dung-dua-voi-deadline/