Canivore Diet – Những kẻ ăn thịt

Có một chế độ ăn gần đây bắt đầu dần phổ biến trên thế giới, gọi là Canivore Diet. Canivore nghĩa là động vật ăn thịt. Chế độ ăn này chỉ có thịt (và nội tạng) động vật, trứng, đôi lúc bao gồm các chế phẩm từ sữa, vắng mặt toàn bộ các loại thóc, hạt, đậu đỗ, rau củ và trái cây.

“Thật điên rồ!” có phải bạn đang nghĩ thế? Ăn như thế thì thiếu chất, dễ mỡ máu và có phần …nhẫn tâm?

Ban đầu tôi cũng hoài nghi chế độ ăn này. Tôi nghĩ rất khó để lấy đủ dưỡng chất từ chế độ ăn toàn thịt như vậy. Hơn nữa ăn như thế rất mất thời gian nấu nướng chuẩn bị và gần như không thể ăn ngoài. Đấy là chưa nói đến vấn đề chi phí. Thịt sạch mà ăn thay cơm thì đắt đỏ đấy.

Thế nhưng quan điểm của tôi bị thử thách khi tôi nghe câu chuyện của Mikhaila, con gái của Jordan B. Peterson, một nhà tâm lý học nổi tiếng thế giới người Canada, giáo sư tại Đại học Harvard và Toronto.

Năm 7 tuổi, cô được chẩn đoán mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Nó nghiêm trọng đến nỗi, năm 17 tuổi, cô phải thay khớp háng bên phải và mắt cá chân trái vì hoại tử. Thêm vào đó, cô phải dùng thuốc chống trầm cảm từ khi học lớp năm. Lớn lên, khi đang học tại Đại học Concordia, Montreal, cô phải bỏ ngang vì các vấn đề sức khỏe tâm thần. Mệt mỏi triền miên và chứng mụn nang khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều. Vào thời kỳ đỉnh điểm, Mikhaila phải uống sáu loại thuốc cùng một lúc.

Cô được gợi ý thử chế độ ăn loại bỏ (elimination diet), nghĩa là bỏ từng nhóm thực phẩm ra để phân loại những gì không phù hợp với cơ thể. Năm 23 tuổi cô thử chế độ ăn Keto (thịt và rau củ, trái cây) và thấy hiệu quả rõ rệt.

“Điều đó (chế độ ăn Keto) giải quyết hầu hết các vấn đề của tôi ngay lập tức. Chỉ sau một tháng bệnh viêm khớp của tôi đã biến mất, và làn da của tôi đã sáng hẳn lên. Nhưng đặc biệt nhất là nó giúp tôi kiểm soát chứng trầm cảm. Chúng giảm bớt, tôi vẫn còn những cơn hồi hộp nghiêm trọng, nhưng sự mệt mỏi biến mất ”.

Mikhaila Peterson, phỏng vấn với Healthline

Sau đó Mikhaila tiếp tục bỏ bớt dần và hiện nay chỉ còn ăn thịt bò, muối và uống nước lọc. Cả cuộc đời cô luôn khốn khổ với sức khoẻ của mình và chỉ thực sự được sống tử tế khi chuyển sang chế độ Canivore Diet. Nó là cứu cánh của cuộc đời cô, và cô nói sẽ duy trì nó khi mà mọi thứ vẫn ổn.

Bố cô cũng bị thuyết phục ăn thử, và sau đó nhận ra những cải thiện tích cực về mặt sức khoẻ, nhất là trong việc giúp ông chống chứng trầm cảm. Do vậy, ông cũng gia nhập hội “ăn thịt” với con gái.

Sau khi nghe những chia sẻ của Mikhaila, tôi nhận ra mình đã đưa ra một kết luận quá sớm về một vấn đề mà thực tế là mình chẳng có kiến thức gì cả (mà mình tưởng là mình có). Tôi tin rằng một người thông minh như Mikhaila và bố cô – giáo sư Jordan có thừa kỹ năng để đào sâu nghiên cứu về dinh dưỡng, nhất là khi chất lượng cuộc sống của họ bị ảnh hưởng hàng ngày vì vấn đề sức khoẻ.

Tôi là ai, và có tư cách gì để mà bĩu môi chê bai chế độ ăn này, khi nó là phao cứu sinh của Mikhaila? Tôi tin rằng Mikhaila cũng thích ăn bánh ngọt và trái cây như bất cứ người trẻ tuổi nào khác, chỉ có điều cô ấy không may mắn để được hưởng những đặc quyền ấy.

Trên thế giới, hiện giờ có bác sỹ Shawn Baker là người ủng hộ chế độ ăn này và ông có trả lời các câu hỏi thường gặp về chế độ ăn này tại đây.

Mở rộng ra, ngoài Canivore Diet, liệu có các “khái niệm” nào mà chúng ta luôn mặc nhiên thừa nhận hoặc chống đối mà chưa bao giờ thực sự cân nhắc chúng nghiêm túc hay không?

Có lẽ hầu hết các khái niệm mà ta biết đều như vậy, với niềm tin được xây dựng từ đám đông và các truyền thống, thiếu đi sự kiểm nghiệm thực tế.

https://lifechange.vn/canivore-diet/