Đối mặt với thử thách

đối mặt thử thách biến cố của cuộc đời

Rất ít khi bạn có thể gặp một người hạnh phúc viên mãn thực sự. Cho dù đó là những doanh nhân giàu có, các quan chức cấp cao, hay một nhân viên văn phòng bình dị.

Qua nửa đời người dường như ai cũng mang trong người một mối trăn trở, một gánh nặng trong lòng, một nỗi niềm khó giãi bày với người xung quanh.

Cuộc sống luôn có những giai đoạn u ám: việc kinh doanh của bạn gặp khó khăn mà lương nhân viên sắp tới ngày thanh toán, gia đình bạn lục đục không hoà thuận, bạn thiếu ngủ vì phải trông em bé sơ sinh, bạn phát hiện ra mình bị một căn bệnh mãn tính…

Thường thi khi gặp biến cố, chúng ta sẽ có xu hướng:

  • Chạy trốn khỏi vấn đề: nghỉ việc, chia tay, đóng cửa công ty
  • Lảng tránh vấn đề: bỏ đi xa dài ngày để quên lãng thực tại hoặc coi như không có gì đang xảy ra
  • Tự an ủi bản thân bằng cách đắm mình trong các thói quen xấu: hút thuốc, uống rượu, dùng chất kích thích, ăn vặt, xem TV, lạm dụng mạng xã hội, mua sắm vô tội vạ, chơi games…
  • Phàn nàn về cuộc sống, tìm cách trút giận lên người xung quanh, và luôn cảm thấy bất mãn

Tất cả những cách giải quyết trên, ở mức độ vừa phải là không sai thậm chí đôi lúc lại cần thiết. Chia sẻ khó khăn với một người bạn là chuyện tốt. Nghỉ ngơi hoặc để bản thân xả hơi một chút sau những ngày căng thẳng cũng là một ý hay. Một (vài) li bia khi mệt mỏi cũng không phải là chuyện xấu.

Thái độ đúng đắn

Nhưng vấn đề cốt lõi là, bạn sẽ không bao giờ giải quyết vấn đề nếu bạn không thực sự đối mặt với nó. Các biện pháp hỗ trợ chỉ có tác dụng nhất thời và hữu hạn.

You can run, but you can’t hide.

Joe Louis

Như nhà vô địch quyền Anh Joe Louis đã từng nói, “Bạn có thể chạy trốn, nhưng không bao giờ có thể ẩn nấp”. Cũng như vậy, bạn có thể tạm thời né tránh những vấn đề trong cuộc sống, nhưng rồi một lúc nào đó bạn sẽ phải đối mặt với chúng.

Tôi không đề cập tới chỉ là sự đối mặt “vật lý”. Vì đôi lúc việc bạn lảng tránh sẽ tạm thời tách bạn ra khỏi vấn đề đó. Giống như nghỉ việc hoặc tắt điện thoại vậy. Tôi muốn nói ở đây là sự đối mặt trong nội tâm.

Bạn có thể nghỉ việc nhưng nếu bạn chưa giải quyết tận gốc các vấn đề cũ, chúng sẽ lại xảy ra ở công việc mới của bạn. Ông sếp mới lại cáu kỉnh và đồng nghiệp mới lại xấu tính. Vũ trụ có một cách kỳ lạ để dạy bạn các bài học cho tới khi bạn thực sự tốt nghiệp.

Vì vậy, sau những chuyến đi, sau một giấc ngủ dài, sau những lần “nhập thất”, hay hít một hơi thở sâu, mỉm cười và đối diện với vấn đề của chính mình. Hãy nhìn vào trong gương và nói với bản thân, “Tôi đã sẵn sàng để đối mặt và giải quyết các vấn đề của bản thân”.

Đó là thái độ đúng đắn và dũng cảm nhất bạn có thể làm trước một biến cố lớn lao.

Hành động đúng đắn

Sau khi đã có một thái độ đúng đắn, việc cần thiết là nhìn lại biến cố một cách khách quan và hệ thống. Bất cứ một sự cố nào xảy ra luôn có nguyên nhân của nó. Và ở sâu thẳm bên trong, bạn luôn biết được câu trả lời.

Hãy phân các nguyên nhân này thành hai nhóm:

  1. Các nguyên nhân mà mình có thể thay đổi
  2. Các nguyên nhân mà mình không thể thay đổi

Sau đó, hãy lên kế hoạch và bắt tay sửa những gì trong nhóm thứ nhất. Với nhóm thứ hai, bạn cần học cách thật sự chấp nhận những gì không thể thay đổi, và vui vẻ với sự thật này.

https://lifechange.vn/doi-mat-voi-thu-thach/