Đối mặt với thử thách

Chia sẻ:

Rất ít khi bạn có thể gặp một người hạnh phúc viên mãn thực sự. Cho dù đó là những vị doanh nhân cực kỳ giàu có, quan chức cấp cao, hay một nhân viên văn phòng bình dị.

Qua nửa đời người dường như ai cũng mang trong người một mối trăn trở, một gánh nặng ở trong lòng, một nỗi niềm khó giãi bày với người xung quanh.

Cuộc sống luôn có những giai đoạn u ám: việc kinh doanh của bạn gặp khó khăn mà lương nhân viên sắp tới ngày thanh toán, gia đình bạn không hoà thuận vì các mâu thuẫn vợ chồng, bạn thiếu ngủ vì phải trông đứa con mới sinh, bạn phát hiện ra mình bị một căn bệnh mãn tính…

Thường thi khi gặp biến cố, chúng ta sẽ có xu hướng:

  • Chạy trốn khỏi vấn đề: nghỉ việc, chia tay, đóng cửa công ty
  • Lảng tránh vấn đề: bỏ đi xa dài ngày để quên lãng thực tại hoặc coi như không có gì đang xảy ra
  • Tự an ủi bản thân bằng cách đắm mình trong các thói quen xấu: hút thuốc, uống rượu, dùng chất kích thích, ăn vặt, xem TV, lạm dụng mạng xã hội, mua sắm (vô tội vạ), chơi games…
  • Phàn nàn với cuộc sống, tìm cách trút lên bất cứ người nào (hoặc một vài người thân), và luôn cảm thấy giận dữ, phẫn uất

Tất cả những cách giải quyết trên, ở mức độ vừa phải là không sai thậm chí đôi lúc lại cần thiết. Chia sẻ khó khăn với một người bạn là chuyện tốt. Nghỉ ngơi hoặc để bản thân xả hơi một chút sau những ngày căng thẳng cũng là một ý hay. Một (vài) li bia khi mệt mỏi cũng không phải là chuyện xấu.

Thái độ đúng đắn

Nhưng vấn đề cốt lõi là, bạn sẽ không bao giờ giải quyết vấn đề nếu bạn không thực sự đối mặt với nó. Các biện pháp hỗ trợ chỉ có tác dụng nhất thời và hữu hạn. Như nhà vô địch quyền Anh Joe Louis đã từng nói: You can run, but you can’t hide. Bạn có thể chạy trốn, nhưng không bao giờ có thể ẩn nấp trên võ đài. Cũng như vậy, bạn có thể tạm thời né tránh những vấn đề trong cuộc sống, nhưng rồi một lúc nào đó bạn sẽ phải đối mặt với nó.

You can run, but you can’t hide – Joe Louis

Không phải là sự đối mặt “vật lý” vì đôi lúc việc bạn lảng tránh sẽ tạm thời tách bạn ra khỏi vấn đề đó, như việc nghỉ việc vì không hài lòng với sếp chẳng hạn.

Bạn có thể nghỉ việc nhưng bạn chưa giải quyết bài học đó thì nó sẽ lại xảy ra với công việc mới của bạn. Ông sếp mới lại cáu kỉnh và đồng nghiệp mới lại xấu tính.

Vũ trụ có một cách kỳ lạ để dạy bạn các bài học cho tới khi bạn thật sự tốt nghiệp 🙂

Vì vậy, sau những chuyến đi, sau một giấc ngủ dài, sau những lần “nhập thất”, hay hít một hơi dài, mỉm cười và đối diện với vấn đề của chính mình. Nhìn vào tròng gương và nói với bản thân: tôi đã sẵn sàng để đối mặt và giải quyết các vấn đề của cuộc đời mình.

Đó là thái độ đúng đắn và dũng cảm nhất bạn có thể làm trước một biến cố lớn lao.

Hành động đúng đắn

Sau khi đã có một thái độ đúng đắn, việc cần thiết là nhìn lại biến cố một cách khách quan và hệ thống. Bất cứ một sự cố nào xảy ra luôn có nguyên nhân của nó. Và ở sâu thẳm bên trong, bạn luôn biết được câu trả lời.

Hãy phân loại các nguyên nhân này thành hai loại:

  1. Nguyên nhân mà mình có thể thay đổi và làm tốt hơn
  2. Các nguyên nhân mà mình không thể thay đổi và phải chấp nhận

Sau đó, hãy lên kế hoạch và bắt tay sửa những gì bạn có thể thay đổi.

Và quan trọng không kém, bạn cần thật sự chấp nhận những gì bạn không thể thay đổi. Và học cách vui vẻ với sự thật này.

Chia sẻ: