Từng Viên Gạch Một (eBook)

Sách Phật Giáo Nguyên Thuỷ, giáo lý cơ bản, phương pháp áp dụng Đạo Phật vào trong đời sống

Giáo lý cơ bản và phương pháp áp dụng đạo Phật vào trong cuộc sống viết bằng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu.

Tải eBook (385,15 KB, 2394 lượt tải)

Một cuốn sách Phật giáo ứng dụng rất dễ đọc

Các đầu sách về Đạo Phật thì vô cùng đa dạng và tác giả xuất sắc thì cũng rất nhiều. Thế nhưng phần lớn chúng đều khá khó hiểu và hiếm khi được viết cho người mới bắt đầu. Ngoài ra ngôn ngữ trong những cuốn sách này thường hơi chuyên môn hoặc quá nhiều yếu tố Hán Việt, khó tiếp cận đối với mới tìm hiểu về Phật giáo.

Tôi viết cuốn sách nhỏ này để giới thiệu giáo lý cơ bản và cách thực hành Phật Pháp thật đơn giản cho bạn bè, người thân và bất cứ ai muốn tìm hiểu về Đạo Phật. Mục tiêu của tôi là làm sao cho các lời dạy của Đức Phật dành cho người cư sĩ được truyền tải thật giản dị nhưng đúng đắn nhất trong khả năng của mình.

Một cuốn sách của cư sĩ tại gia, viết cho cư sĩ tại gia.

Nguyễn Đức Hiếu

Phát hành miễn phí, xin cứ thoải mái chia sẻ

Sách có thể được chia sẻ miễn phí dưới mọi hình thức như:

  1. Gửi trực tiếp file PDF này
  2. Gửi link https://lifechange.vn/tvgm để người nhận tự tải về
  3. In ra bao nhiêu bản tuỳ thích và gửi tặng người khác
  4. Chia sẻ trên mạng xã hội đường link: https://lifechange.vn/tvgm

Những lời động viên quý giá

Trong quá trình viết sách, tôi nhận được rất nhiều lời đóng góp quý báu. Tôi xin gửi lời tri ân sâu sắc tới những người anh, người chị, người bạn đã giúp tôi nhìn ra những thiếu sót để hoàn thiện cuốn sách tốt hơn.

Tiến sĩ Võ Danh Hải (TP.HCM, Việt Nam)
Phó Chủ tịch, Hiệp hội Võ thuật Thế Giới (WoMAU)

Tôi đã đọc một mạch khi nhận được cuốn sách nhỏ của Nguyễn Đức Hiếu sau những ngày giãn cách.

Là dân công nghệ thông tin nhưng tác giả đã có một cách dẫn nhập nhẹ nhàng, gần gũi, không lên gân, không cao siêu hóa những triết lý của Đức Phật, đúng với tinh thần Đạo Phật Nguyên thủy. Có lẽ sau những biến động của dịch Covid cùng những năm tháng nghiền ngẫm triết lý Đạo Phật của Hiếu đã giúp một dân IT lại có một cách viết về tôn giáo lại nhẹ nhàng và dễ gần với bạn đọc trẻ đến vậy.

Cuốn sách nhỏ là một cách thức tỉnh chúng ta nhìn lại bản thân sau những ngày hối hả lao ra đường kiếm sống. Sự chia sẻ của tác giả từ những đoạn văn ngắn, những câu chuyện đời thường, gần gũi đã biến những triết lý Phật đạo trở thành những bài học đơn giản mà hằng ngày chúng ta vì một lý do nào đó quên đi những triết lý sống tốt đẹp mà Đức Phật đã từng chia sẻ và thức tỉnh các môn đồ […]

Đỗ Trung Tiến (London, UK)
CEO & Founder, Quỹ STRATOSPHÈRE
Director – Structured Products and Strategies, Barclays

“If you can’t explain it simply, you don’t understand it well enough.”
– Albert Einstein.

Triết lý và cách thực hành Phật pháp đã được tác giả Nguyễn Đức Hiếu diễn giải một cách rất thực chất. Người đọc đương thời có thể vận dụng ra kết quả ngay trong cuộc sống thường ngày. Sách viết trong sáng, đơn giản, dễ đọc mà vẫn chuẩn mực, đúng sự thật, tôn trọng ngọn nguồn triết lý nhà Phật cũng như tôn trọng thời gian vàng bạc của quí độc giả.

Dù cho bạn có chủ ý quan tầm đến Phật giáo hay không, hãy dành chút thời gian đọc sách này, một cuốn sách cho những tâm hồn cởi mở.

Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội, Việt Nam)
Head of Communication Department, Pacific Corporation

Tâm linh, tôn giáo là một chủ đề khó và nhạy cảm để viết. Ấy vậy mà, cuốn sách bạn đang đọc có lối tiếp cận vấn đề thật nhẹ nhàng và phóng khoáng, tạo cảm giác như một cuộc đi bộ vào buổi sáng trong lành. Với lối hành văn trong trẻo, súc tích, và sự chân thành trong từng câu chữ, ta như đang nghe một người bạn đồng hành tâm sự và chia sẻ nhiều hơn là cái cảm giác “truyền”, “dạy” thông thường…

Sách thật phù hợp với độc giả trẻ, những người luôn than phiền về việc thiếu thời gian. Nhưng khi đọc xong, tôi chắc rằng họ sẽ không cảm thấy uổng phí thời gian một chút nào.

Cư sĩ Nguyễn Mạnh Hùng (TP.HCM, Việt Nam)
Họa sĩ

Sinh ra và lớn lên ở miền bắc Việt Nam, tôi cũng như nhiều người học Phật đều gặp phải không ít khó khăn khi bắt đầu tiếp xúc với Phật Giáo. Do sự giao thoa của tín ngưỡng dân gian và khác biệt tông phái, giáo lý Phật Giáo lại quá rộng và sẽ không biết bắt đầu từ đâu, nếu không được hướng dẫn đúng là sẽ bị rối tinh trong đống kiến thức, phong tục truyền thống đó, thậm chí hậu quả đưa đến mê tín và tà kiến là rất dễ xảy ra.

Cuốn sách giản dị này của tác giả tuy ngắn gọn, cô đọng mà lại rất đúng giáo lý Phật Giáo Nguyên Thuỷ, hữu ích cho quý độc giả muốn tìm hiểu về Phật Giáo một cách đúng đắn. Không chỉ với những người mới tiếp xúc lần đầu mà thậm chí với cả những Phật tử, cư sỹ đã quy y nhiều năm vẫn có thể đọc lại để tham khảo và tự sách tấn bản thân trong Đạo Lộ Giải Thoát.

Không dài dòng hoa mỹ, tác giả đi thẳng vào vấn đề giáo lý thông qua sự thực chứng của bản thân, lối hành văn giản dị phù hợp với lứa tuổi thanh niên, phù hợp với tính logic khoa học thời đại này. Và nếu độc giả nhạy bén sẽ có thể nhận ra đôi chút hóm hỉnh hài hước trong đó!

Là người có nghiên cứu kinh điển thật, có trải nghiệm đời sống thật và có thực hành thật, thiết nghĩ tác giả đã tâm huyết chia sẻ trong sách này là những lời chân thật được tích luỹ từ nhiều Ba-La-Mật trong các kiếp quá khứ! Âu cũng là phước báu của tác giả!

Nhìn vào tiêu đề “Từng Viên Gạch Một” là ta có thể hình dung ra cả bức tường rồi đấy, tôi không biết bức tường mà bạn từng xây từ khi mới sinh ra đến hôm nay ra sao, nhưng từ hôm nay trở đi bức tường của bạn sẽ khác bởi vì viên gạch hôm nay đã khác trước rồi đấy! Nếu bạn đọc hết cuốn sách này là bạn cũng đã có duyên lành để tiếp cận Giáo Pháp của Đức Thế Tôn và cũng là phước báu của chính bạn đấy ạ! Sadhu Lành Thay!

Cư sĩ Phạm Thu Huyền (Hà Nội, Việt Nam)
Trưởng phòng Kinh doanh, Cty TNHH CN & TM Hà Sơn

Năm 2014, khi tôi 34 tuổi, tôi bắt đầu có những thắc mắc về thế giới tâm linh quanh mình. Tôi đã tự đi tìm lời giải đáp ở khá nhiều bạn bè, sách vở, thông tin trên mạng…và đến những nơi thờ tự, gặp những người tu hành theo những trường phái khác nhau để tìm câu trả lời, nhưng không ai và không gì có thể làm tôi hài lòng và thỏa mãn. Tới tận năm 2018, tôi mới đủ duyên biết tới đạo Phật Nguyên thủy (Thevarada) thông qua một người bạn học từ cấp 1. Một kho tàng kiến thức vô giá về đạo Phật từ hơn 2500 năm trước bắt đầu được hé mở, và tôi đã miệt mài đọc từ đấy tới giờ. Các thắc mắc của tôi dần được sáng tỏ qua từng trang Kinh, Luật, sách của các vị thiền sư Nguyên thủy. Quả thật kiến thức vô cùng rộng lớn, sâu sắc và ấn tượng mà tôi tin rằng tới hết cả cuộc đời này, tôi cũng không thể đọc hết cũng như hiểu hết được những gì trong Kinh, Luật hay sách mà các vị thiền sư đã nói. Nếu không có một cơ duyên kỳ lạ với đạo Phật, có lẽ tôi đã không đủ kiên nhẫn để bước vào kho tàng ấy và bắt đầu tìm hiểu từ con số không.

Tôi hoàn toàn hiểu với một người chưa từng biết tới đạo Phật, hoặc không có sự hứng thú, thì việc đọc sách về đạo Phật sẽ khó có tính hệ thống, sẽ như bước vào một khu rừng rậm mà không biết nên đi theo lối nào, hay cũng như câu chuyện “Thầy bói xem voi” vậy, chỉ đọc chỗ này mà bỏ qua những chỗ quan trọng khác, nên sẽ khó hình dung được tổng thể cả một hệ thống kinh điển Phật giáo đồ sộ mà Đức Phật khi còn tại thế đã cố công truyền dạy trong 45 năm hành đạo, và được các đệ tử của Ngài sau này ghi chép lại cẩn thận và lưu truyền tới tận hơn 2500 năm sau. Tuy nhiên, với những bạn muốn tìm hiểu, thì việc gì cũng sẽ cần có sự khởi đầu. Và cuốn sách mà Hiếu đã viết là một sự tiếp cận khá cơ bản, đơn giản và dễ hiểu cho người mới bắt đầu. Tôi mong rằng qua cuốn sách nhỏ này của Hiếu, những ai thật sự hữu duyên, sẽ không chỉ dừng lại ở đấy, mà hãy tiếp tục đi vào khu rừng ấy, hãy tự khám phá tiếp những điều còn chưa biết tới…

Trần Thị Phương Thảo (TP.HCM, Việt Nam)
Phó giám đốc, VPĐD Arizona State University tại Việt Nam

Vạn sự tuỳ duyên. Tôi tin như vậy. Gặp Hiếu cũng là cái duyên. Đọc được cuốn sách này của Hiếu cũng là cái duyên. Đều là duyên lành cả.

Tôi biết Hiếu đã theo đạo Phật hơn 10 năm nay. Tôi cũng quan tâm tới Phật giáo Nguyên thuỷ, nhưng tôi chưa từng bao giờ nghĩ rằng tôi sẽ hỏi Hiếu về vấn đề tu học. Chắc là chưa đủ duyên.

Dù rằng thi thoảng tôi cũng đọc bài viết trên blog Life Change, nhưng khi thấy Hiếu chia sẻ việc Life Change đã đạt được 100 bài thì tôi tò mò hơn. Tôi vào trang này và đọc phần giới thiệu kỹ hơn.

Trong phần giới thiệu, Hiếu nói về hành thiền và giữ năm giới tại gia, tôi mới hỏi thăm. Chỉ vậy thôi mà được Hiếu gửi cả cuốn sách. Kinh Phật với tôi khá khó hiểu, vì từ vựng được sử dụng và vì việc nghiên cứu tìm hiểu của tôi cũng đang ở mức vỡ lòng. Thật tốt là sách “Từng viên gạch một” được viết ngắn gọn, dễ hiểu, dễ áp dụng thực hành. Sách còn có cả phần ứng dụng thực tiễn áp dụng với công ty CoffeeMug hay và thú vị, nhất là làm sao để đạt được hiệu quả cao nhất mà vẫn cảm thấy an, “nhàn” trong thời đại dễ bị xao nhãng này. Phần tài liệu tham khảo ở cuối bài như là phần “khuyến mãi” dành cho những người thích tìm hiểu mở rộng.

Tôi muốn viết thêm nhận xét về cuốn sách nhằm mong nhiều người cùng đọc, nhưng có lẽ cũng không cần thiết. Vạn sự tuỳ duyên, ai đủ duyên thì sẽ đọc, sẽ hiểu và áp dụng thực hành theo cách riêng của mỗi người.

Cảm ơn Hiếu đã viết và chia sẻ “Từng Viên Gạch Một”.

Cư sĩ Nguyễn Anh Quân (Hà Nội, Việt Nam)
Bác sĩ

Tôi và tác giả cuốn sách này đã làm bạn với nhau được gần 30 năm, dù đều chưa đến 40 tuổi. Từ những cậu học trò phổ thông, chúng tôi đã cùng trưởng thành, và dù không phải lúc nào cũng thân thiết hay liên lạc thường xuyên nhưng qua tất cả, chúng tôi gắn bó với nhau vì 1 mối nhân duyên với Đạo Phật.

Cuộc sống hiện đại khiến con người độc lập hơn nhưng đồng thời cũng “định hình” chúng ta trong nhiều thứ khuôn phép và tư duy cố định, về lối sống, niềm vui và cách hưởng thụ. Chỉ đến khi gặp những biến cố, những điều không như ý trong cuộc sống, đôi khi, và với một số người, may mắn nhận ra nó có thể thay đổi nhân sinh quan của ta một cách lớn lao: tìm về nội tâm, hiểu sâu sắc hơn về bản ngã và cuộc sống, gạt đi cái tôi đòi hỏi và ích kỷ, biết chấp nhận và bao dung hơn.

Nhận được “món quà” của bạn – cuốn sách nhỏ chỉ với hơn 50 trang, tôi đã đọc rất nhanh, cảm giác chung sau khi đọc xong là nhẹ nhõm. Và thấy rằng bạn đã viết nó với tất cả sự khiêm cung, cẩn trọng, chu đáo, để chia sẻ cho những ai, vì một nhân duyên nào đó, có cơ hội tiếp xúc và khơi mở những điều lớn lao trong tâm. Chúng ta đều có cơ hội để sống tỉnh thức và hạnh phúc đích thực mà không cần phụ thuộc vào những điều kiện bên ngoài. Hãy bắt đầu hành trình kỳ diệu đó bằng “từng viên gạch một”…

Thạc sỹ Lê Hiếu Nghĩa (TP.HCM, Việt Nam)
Giám đốc điều hành, SSDIC
HLV, Đội tuyển Taekwondo TPHCM
2 lần giành HCV Taekwondo Thế giới

“Từng viên gạch một” và những “khoảng lặng” ý nghĩa, sâu sắc giữa nhịp sống hối hả!

“Từng viên gạch một” – đơn giản, gần gũi, dễ hiểu, dễ đọc và điều đặc biệt nhất đó là bạn có thể áp dụng, thực hành tất cả những giáo lý của Đạo Phật được đề cập trong sách một cách tự nhiên trong cuộc sống.

Không cần những từ ngữ “đao to búa lớn”, mang tính hàn lâm, chuyên môn, không dài dòng hoa mỹ, tác giả sử dụng lối hành văn giản dị phù hợp với mọi lứa tuổi và xu hướng thời đại hiện nay, đôi khi những hình ảnh trong cuốn sách sẽ khiến bản thân bạn nhìn thấy chính mình trong đó.

“Từng viên gạch một” thực sự là một cuốn sách đúng với tiêu chí “simple is the best” của bản thân tôi, cuốn sách đã thành công trong việc đưa những giáo lý, phương pháp áp dụng Đạo Phật vào trong cuộc sống một cách nhẹ nhàng và chân thật nhất.

Với những nội dung thiết thực cho sự ứng dụng Phật pháp vào cuộc sống hằng ngày, có thể nói “Từng viên gạch một” là một cuốn sách vô cùng quý giá cho những ai đã và đang nỗ lực vươn lên hoàn thiện chính mình cũng như mong muốn xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và cộng đồng xã hội.

Cám ơn anh Hiếu vì món quà ý nghĩa trong những ngày đầu năm mới 2022!