Làm ít lại

Chia sẻ:

Trong đời sống hiện đại, chúng ta bị cuốn vào một vòng xoáy bất tận của công việc: họp hành, gặp gỡ khách hàng, emails, việc chuyên môn, đưa đón con cái, việc nhà…

Hết ngày, chúng ta kiệt quệ, những cột năng lượng cuối cùng lại bị mạng xã hội “hút” nốt. Hầu hết mọi người chìm vào giấc ngủ khi đã mệt nhoài.

Và rồi chúng ta thức dậy uể oải, lười biếng, chỉ để tiếp tục một ngày mới tất bật, mệt mỏi, lặp đi lặp lại.

Đến một ngày chúng ta nhận ra mình làm việc như một con rối, nhưng chẳng bao giờ có đủ thời gian cho bản thân và gia đình, trong khi tuổi trung niên ập đến như một cơn bão.

Vấn đề tưởng như nan giải, không có lối thoát. Thế nhưng lại có một giải pháp đơn giản đến bất ngờ.

Chúng ta chỉ cần làm ít lại, để có nhiều thời gian hơn.

Chỉ đơn giản thế thôi.

Các lợi ích của việc làm ít lại

Bạn sẽ hoàn thành nhiều việc hơn: đúng là bạn không làm nhiều hơn, bạn chỉ dành nhiều thời gian cho những việc cần phải làm hơn thôi. Bỏ bớt những việc vô nghĩa bạn sẽ có nhiều thời gian hoàn thành những việc có ý nghĩa trong cuộc sống.

Bạn sẽ bớt mệt mỏi: với những ai luôn phải đối mặt với deadlines và ngập người trong công việc sẽ hiểu trạng thái thường xuyên bồn chồn, hối hả vì có quá nhiều đầu việc. Trạng thái đầy adrenaline này khiến tâm trí mệt mỏi. Khi giảm bớt các mỗi xao lãng và chỉ tập trung vào một việc ở một thời điểm, bạn sẽ tĩnh tại, sáng suốt và tràn đầy năng lượng.

Bạn sẽ yêu đời hơn: khi bạn có thời gian, có sự tập trung, có sự chuẩn bị để làm những công việc quan trọng, bạn sẽ không phải vội vã hối hả và sống chậm lại. Tự nhiên công việc trở nên đáng yêu, cuộc sống trở nên ý nghĩa, tâm trí trở nên trong trẻo.

Bạn tạo ra thời gian cho riêng mình: khi bạn làm ít lại, hoàn thành các công việc quan trọng, bạn tạo ra khoảng thời gian cho riêng mình. Hãy dành những khoảng thời gian đáng quý này cho những việc bạn thực sự muốn làm mà không có thời gian: đi bách bộ trong công viên, đọc sách, tập thể thao, nấu ăn, vẽ tranh, đi xe đạp…

Học cách phân loại và ưu tiên

Việc đầu tiên bạn cần làm là phân loại các công việc, ưu tiên các công việc quan trọng và mạnh dạn loại bỏ các việc không cần thiết ra khỏi cuộc đời bạn.

Công việc chính của bạn dĩ nhiên là quan trọng nhất, bên cạnh đó đừng quên việc nhà và những việc có tính nuôi dưỡng (sức khoẻ và tâm hồn) bạn.

Tôi không biết cuộc sống của bạn nên không thể chỉ cho bạn cần loại bỏ những gì. Bạn cần có suy nghĩ tự phê bình tốt và nhận diện những việc vô nghĩa để loại bỏ.

Với tôi đó là: hạn chế sử dụng mạng xã hội, không đọc báo lá cải, không tham gia các tranh cãi trên các diễn đàn, hạn chế nhậu nhẹt và những cuộc gặp gỡ tán phét vô thưởng vô phạt.

Bạn có thể sáng tạo. Ví dụ nếu tập gym lãng phí của bạn thêm 45 phút di chuyển, bạn có thể cân nhắc những lựa chọn đơn giản hơn như chạy bộ, hay tự tập ở nhà. Hoặc nếu việc gặp gỡ khách hàng tốn quá nhiều thời gian, bạn có thể gặp khách qua Internet (Skype, Whatsapp…) hoặc qua điện thoại. Hãy cấp tiến, cởi mở và mạnh dạn với thay đổi.

Hưởng thụ công việc

Sau khi đã phân loại, làm ngắn bớt danh sách công việc cần làm mỗi ngày, bạn cần học cách đắm mình vào công việc. Dọn dẹp hết mọi thứ không liên quan, và chỉ tập trung vào một việc ở một thời điểm. Hoà vào công việc. Làm nó một cách kỹ lưỡng và chi tiết. Hưởng thụ nó. Đó chính là thiền trong công việc.

Lao động khiến con người tiến hoá, đem lại cho con người những phẩm chất cao quý và trí tuệ phát triển từ lao động. Bạn sẽ tích luỹ được rất nhiều giá trị khi bạn lao động hăng say và nghiêm túc.

Nhìn nhận lại và cải tiến

Sau mỗi tuần hoặc mỗi tháng, hãy dành ra một khoảng thời gian ngắn để tổng hợp lại những gì mình đã làm: bạn thành công ở những điểm nào, có thể làm tốt hơn ở những điểm nào và đưa ra những điều chỉnh phù hợp.

Mỗi khi có thể, hãy cảm thụ sự thư thái đem lại khi cuộc đời bớt bận rộn.

I don’t spend time wondering what might be next; I just focus on trying to savor every day.

Trisha Yearwood
Chia sẻ: